Ban tổ chức Olympic 2016 và các quan chức y tế thảo luận tại Rio de Janeiro ngày 7/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một bức thư do các nhà chống chất kích thích trong thể thao (doping) ở Mỹ và Canada soạn thảo đã được lưu hành trong vài ngày gần đây, trong đó kêu gọi loại bỏ Nga ra khỏi danh sách các nước tham dự Thế vận hội mùa Hè 2016 ở Brazil.

Bức thư được soạn thảo hồi tuần trước, sau khi điều tra viên Richard McLaren trình một bản báo cáo cho rằng Chính phủ Nga đã giúp một số vận động viên nước này vượt qua các cuộc thử doping tại Thế vận hội Sochi năm 2014.

Bức thư chuẩn bị được gửi lên Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng ban lãnh đạo của ủy ban này, trong đó kêu gọi IOC cấm Ủy ban Olympic của Nga và các đoàn thể thao của nước này tới Rio de Janeiro (Brazil) tham gia thế vận hội năm nay, dự kiến khai mạc ngày 5/8 tới.

Bức thư khuyến nghị trao ngoại lệ cho những vận động viên gốc Nga chứng minh được rằng họ tham gia hệ thống chống doping ở các nước khác.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Âu Pat Hickey cho rằng “cần xem xét độ tin cậy của bản báo cáo quan trọng” của điều tra viên McLaren.

Ông Hickey nói: “Mối quan ngại của tôi là dường như đã có sẵn ý đồ nhất trí trước kết quả với nhau trước khi có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra.”

Báo cáo của McLaren được đưa ra dựa trên nguồn tin từ tờ New York Times của Mỹ cáo buộc Chính phủ Nga đã tráo đổi kết quả xét nghiệm tại Thế vận hội Sochi để giúp những vận động viên gian lận không bị phát giác./.