Lo dien dat nuoc duy nhat khien nhom khung bo IS kinh so hinh anh 1IS biết rằng không nên đùa với quân đội Israel (Nguồn: Independent)

Theo một nhà báo phương Tây từng có 10 ngày sống cùng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chỉ có duy nhất một quốc gia khiến chúng thấy sợ hãi.

Nhà báo Jürgen Todenhöfer chia sẻ với tờ Independent rằng IS không hề sợ Mỹ hay Anh mà chỉ e ngại duy nhất Israel. Trả lời phỏng vấn trang tin Jewish News, ông nói rằng Israel đã không bị đưa vào "giai đoạn đầu" trong kế hoạch "đô hộ" vùng Trung Đông của IS.

“Đất nước duy nhất khiến IS sợ hãi là Israel. Các thành viên IS nói với tôi rằng chúng biết quân đội Israel vô cùng mạnh mẽ," Todenhöfer nói.

"Chúng nghĩ rằng có thể đánh bại bộ binh Mỹ và Anh, đánh giá những đối thủ này không có kinh nghiệm trong chiến tranh du kích ở đô thị hay đối phó với các chiến lược khủng bố. Nhưng chúng coi Israel là đối thủ đặc biệt khó nhằn, rất giỏi trong việc chiến đấu chống lại hoạt động du kích hoặc khủng bố."

Theo lời Todenhöfer, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) được IS xem là "mối nguy hiểm thực thụ." IS đã có vài lần tung video tuyên truyền đe dọa Israel cùng người Do Thái. Tuy nhiên nhóm này chưa tổ chức bất kỳ hoạt động nào chống lại Israel.

Israel hiện không nằm trong liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đang tiến hành không kích các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên tình báo Israel vẫn chuyển nhiều thông tin giá trị về IS cho các đồng minh, gồm Mỹ./. 
Nguyệt Ánh (Vietnam+)