Hình ảnh quả bom tự chế. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 18/11 đã đăng hình ảnh quả bom tự chế được cho là “thủ phạm” gây ra vụ nổ khiến chiếc máy bay A321 của Nga rơi ở bán đảo Sinai làm 224 người thiệt mạng hồi tháng trước.

Hình ảnh, được đăng trên tạp chí bằng tiếng Anh Dabaq của lực lượng IS, cho thấy các bộ phận được dùng để làm bom tự chế gồm một lon nước ngọt, một thứ có vẻ là kíp nổ và một công tắc điều khiển.

Các bức ảnh khác cho thấy những quyển hộ chiếu mà IS nói rằng đã thu được từ các nạn nhân người Nga cùng với các mảnh vỡ của chiếc máy bay bị rơi. Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định được tính xác thực của các bức ảnh này.

Lực lượng IS còn tuyên bố chúng đã “qua mặt” được bộ phận kiểm tra an ninh ở sân bay quốc tế Sharm el-Sheikh để mang bom lên máy bay. IS cũng cho biết kế hoạch ban đầu là tấn công một máy bay thuộc liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu, nhưng sau đó mục tiêu đã được thay đổi sau khi Nga phát động chiến dịch không kích hồi tháng Chín.

Cùng ngày 18/11, tờ Kommersant (Nga) dẫn các nguồn tin cho biết thiết bị nổ gây ra vụ tai nạn máy bay có thể đã được đặt dưới một ghế ngồi của hành khách sát bên cửa sổ.

Theo Kommersant, khi điều tra các mảnh vỡ, chuyên gia của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã tìm thấy một phần thân máy bay có lỗ thủng với đư ờng kính khoảng 1m và các mép gờ bị bẻ cong ra phía ngoài. Theo các chuyên gia, lỗ thủng có thể được hình thành do sự kích nổ của thiết bị có tính phát nổ cao.

Trước đó, ngày 17/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga kết luận vụ tai nạn máy bay Nga tại bán đảo Sinai của Ai Cập là do bị khủng bố tấn công. Chiếc máy bay mang số hiệu 7K9268 của Hãng hàng không Nga Kogalymavia, bay từ khu nghỉ mát nổi tiếng Sharm El-Sheikh của Ai Cập tới thành phố Saint Petersburg của Nga, đã gặp nạn hôm 31/10, làm toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Các cơ quan an ninh Nga đang tập trung truy tìm thủ phạm. Ai Cập cho biết họ sẽ xem xét các kết quả điều tra của Nga, nhưng nhóm điều tra của nước này cũng chưa xác định được nguyên nhân của vụ việc./.