Lo ngai dien bien Brexit, chung khoan chau Au hau het giam diem hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt am Main, miền tây Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên 21/1, hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Âu đều đi xuống, ngoại trừ chỉ số FTSE 100 tăng nhẹ trên thị trường London, do giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước những diễn biến của tiến trình Brexit - chỉ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (nước Anh) đã tăng rất nhẹ 0,03% lên 6.970,59 điểm. Trong khi chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) sụt mất 0,6% xuống 11.136,2 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,2% xuống 4.867,78 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 hạ 0,3% xuống 3.125,07 điểm vào lúc đóng cửa phiên giao dịch.

Phiên này, thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

[Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần]

Trên thị trường tiền tệ, đồng bảng Anh đã phục hồi sau khi Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà có kế hoạch quay lại Brussels (Bỉ) để thảo luận vấn đề sửa đổi đối với thỏa thuận mà bà đã đạt được với các nhà lãnh đạo EU hồi tháng 12/2018, bất chấp văn bảo dự thảo này đã thất bại nặng nề tại Hạ viện Anh hồi tuần trước.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng May bày tỏ tin tưởng rằng những đàm phán xung quanh cái gọi là điều khoản chốt chặn Ireland sẽ đạt được những tiến triển.

Bà May cũng cam kết sẽ cởi mở hơn với Quốc hội trong việc đàm phán mối quan hệ tương lai với EU và xoa dịu quan ngại của các nghị sỹ về thỏa thuận "ly hôn" nhằm có được sự ủng hộ từ Quốc hội.

Đồng bảng phiên này được giao dịch ở mức 1 bảng đổi 1,2904 USD, tăng so với mức 1,2867 USD = 1 bảng trước đó.

Ông Konstantinos Anthis, người đứng đầu mảng nghiên cứu thị trường tại công ty dịch vụ tài chính ADSS, nhận định trừ phi bà May muốn chấm dứt sự nghiệp chính trị của mình, một yêu cầu kéo dài thời gian đàm phán Brexit chắc chắn sẽ được bà đưa ra và EU nhiều khả năng đồng ý.

Nếu trường hợp này xảy ra, đâu sẽ là một diễn biến có lợi cho đồng bảng và giúp đưa đồng tiền này trở về mức 1,3 USD đổi 1 bảng. Còn trong trường hợp yêu cầu trên không được bà May đề cập hoặc bị EU bác bỏ, đồng bảng sẽ rơi xuống mức 1,25 USD./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)