Một quả bom GBU-43/B (MOAB) tại Trung tâm quân bị của lực lượng không quân Eglin ở Florida, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo mạng politico.com, ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao quyết định thả một quả bom phi hạt nhân “khủng” xuống Afghanistan, xem đây là minh chứng về "sự cấp phép tuyệt đối" mà ông đã trao cho các tư lệnh quân đội của mình.

Tuy nhiên, tuyên bố này chỉ khiến giới chuyên gia quốc phòng quan ngại rằng ông Trump đang trao cho quân đội quá nhiều ảnh hưởng đối với các hành động của Mỹ ở nước ngoài, gây nguy hiểm về một chính sách không cân bằng vốn sẽ hy sinh những lợi ích khác, chẳng hạn như ngoại giao.

Hạ nghị sỹ Dân chủ Adam Smith, thành viên cấp cao nhất của phe Dân chủ trong Ủy ban quân lực Hạ viện, cho rằng việc ông Trump và một số nhân vật thân tín nhất của ông thiếu kinh nghiệm về an ninh quốc gia là một lý do để lo lắng về xu hướng nghiêng nhiều về hành động quân sự của chính quyền Trump.

["Mẹ của các loại bom" mà Mỹ ném xuống Afghanistan mạnh cỡ nào?]
 
Trong khi đó, nghiên cứu viên cao cấp Alice Hunt Friend thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ cho rằng do có nhiều lãnh đạo quân sự nghĩ đến các mệnh lệnh quân sự, nên các giải pháp đối với mọi việc sẽ thực sự đi theo chiều hướng quân sự chứ không theo biện pháp ngoại giao hoặc không tính đến các vấn đề chính trị trong nước.

Đây là điều mà vị tổng thống cần hết sức lưu tâm vì người dân được cho là cần biết về bối cảnh chính trị để hiểu được chính quyền đang làm gì và vì sao lại làm như vậy.

Cũng theo nghiên cứu viên Friend, mối nguy hiểm của việc dựa quá nhiều vào khuyến nghị quân sự đó là việc các chiến dịch quân sự trở nên xa rời tổng thể chính sách ngoại giao, khiến giới lãnh đạo dân sự và quân sự đều bị tổn thương trước những sự kiện xảy ra chớp nhoáng./.