Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa thánh Vatican sẽ xem xét khả năng có tiếp tục thực hiện hay hủy bỏ chuyến thăm của Giáo hoàng Francis tới Cộng hòa Trung Phi vào cuối tháng 11 này, dựa vào tình hình thực tế. Đây là tuyên bố của Quốc vụ khanh Vatican, Đức ông Pietro Parolin bên lề một hội nghị tổ chức ở Rome (Italy) ngày 16/11.

Theo ông Parolin, hiện tại, lịch thực hiện chuyến đi Châu Phi của Giáo hoàng (thăm Kenya từ 25-27/11, thăm Uganda từ 27-29/11 và Cộng hòa Trung Phi từ 29-30/11) vẫn sẽ không thay đổi, nhưng Tòa thánh sẽ xem xét các khả năng rủi ro có thể có do đe dọa khủng bố và sẽ đưa ra quyết định về việc này trong những ngày tới.

Đây được coi là một chuyến đi rất quan trọng của Giáo hoàng Francis, với mong muốn thực hiện những cuộc đối thoại liên tôn giáo.

Cuộc tấn công ở Paris đêm 13/11 vừa qua đã đặt ra nhiều vấn đề về an ninh với Tòa thánh Vatican và đặc biệt là với Giáo hoàng trong chuyến đi này.

Tình báo Pháp và Italy đã khuyến cáo Vatican về nguy cơ Giáo hoàng có thể bị tấn công khủng bố trong chuyến đi tới, đặc biệt là tại Trung Phi, nước được nhận định là không có khả năng đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của người đứng đầu Nhà thờ Công giáo thế giới./.