Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson ngày 16/5 nói rằng Hải quân Mỹ cần mở rộng hạm đội và năng lực hoạt động trên biển của mình để duy trì khả năng cạnh tranh trong bối cảnh các quốc gia khác như Trung Quốc và Nga tìm cách tăng cường năng lực hải quân.

Trả lời báo giới tại căn cứ hải quân Changi của Singapore, Đô đốc John Richardson nói: "Chúng ta đang trở lại thời kỳ cạnh tranh trên biển. Một số cường quốc trên thế giới như Trung Quốc, Nga, đã và đang lớn mạnh."

[Máy bay chiến đấu Nga chặn máy bay do thám Mỹ ở Biển Đen]

Ông Richardson đưa ra bình luận trước khi công bố tài liệu mang tên Sách Trắng Hải quân tương lai vào ngày 17/5.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ một đoạn của tài liệu này: "Những nước đang thách thức những lợi ích của chúng ta đang phát triển ở mức độ nhanh hơn chúng ta rất nhiều. Để duy trì cạnh tranh, chúng ta phải hành động ngay bây giờ - chúng ta cần một hạm đội lớn hơn, tốt hơn trong những năm 2020, không phải những năm 2040."

Trung Quốc hồi tháng trước đã hạ thủy tàu sân bay tự đóng giữa lúc căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên, cũng như lo ngại về sự quyết đoán của Bắc Kinh ở Biển Đông và chương trình hiện đại hóa quân sự lớn của nước này./.