Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Do lo ngại nguồn cung dư thừa và tình hình kinh tế thế giới có dấu hiệu chững lại, giá dầu mỏ thế giới ngày 27/12 đã quay đầu giảm sau phiên giao dịch tăng trước đó.

Trong phiên giao dịch ngày 27/12, giá dầu thế giới đi xuống sau khi phục hồi 8% trong phiên trước, giữa bối cảnh thị trường hướng sự chú ý vào những dấu hiệu kém lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và mức sản lượng dầu thô cao kỷ lục.

Chốt phiên tại New York, giá dầu Brent giảm 2,31 USD (4,24%) xuống 52,16 USD/thùng. Trong lúc giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI, dầu chuẩn Tây Texas) giảm 1,61 USD (3,48%) xuống 44,61 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại đã làm nản lòng giới đầu tư bỏ tiền vào những phân khúc tài sản mang tính rủi ro cao cũng như gây áp lực đối với dầu thô trong tương lai.

[Giá dầu thế giới tăng khoảng 8%, mức tăng mạnh nhất trong ngày]

Ngoài ra, thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn sẽ lao đao do dự trữ gia tăng, bất chấp thỏa thuận của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bắt đầu cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2019.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự báo chạm mức 8,166 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2019. Đó là chưa kể hiện Mỹ đang sản xuất 11,6 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, vượt cả mức của Saudi Arabia và Nga vốn là những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng lên trong bối cảnh việc đồng USD yếu đi lẫn thị trường chứng khoán mất đà sau khi phục hồi đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới tài sản an toàn này.

Cụ thể, giá vàng Mỹ giao tháng 2/2019 tăng 8,10 USD (hay 0,64%) lên 1.281,1 USD/ounce vào lúc 18:46 giở GMT (khoảng 1 giờ 46 phút sáng 28/12 theo giờ Việt Nam). Trong khi giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.277,45 USD/ounce sau khi trong phiên trước đã vọt lên 1.279,06 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 19/6.

Nhà phân tích Jim Wyckoff, thuộc Kitco Metals, nhận định sự sụt giảm của đồng USD cùng với thị trường chứng khoán Mỹ "lùi bước" khá nhiều đã tác động tích cực đến thị trường vàng. Phiên này, chỉ số đồng USD - thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với giỏ 6 tiền tệ chính trên thị trường, giảm 0,6% và khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, tình trạng đóng cửa một phần của Chính phủ Mỹ cũng là yếu tố hỗ trợ giá vàng. Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Quốc hội Mỹ chi 5 tỷ USD để xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico, nhưng đảng Dân chủ kiên quyết phản đối điều này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/12 tuyên bố Chính phủ liên bang sẽ tiếp tục đóng cửa một phần tới khi yêu cầu của ông về việc cấp tiền cho dự án xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico được đáp ứng./.