Lo ngai thieu vacxin, cac gia dinh Gia đình anh Tuấn Anh cho hai con sang Singpore tiêm phòng vắcxin 6 trong 1. (Ảnh: Mỹ Bình/Vietrnam+)

Do lo ngại tình trạng thiếu nguồn vắcxin dịch vụ tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở trong nước sẽ vẫn tiếp tục, thời gian gần đây, nhiều gia đình đã đưa con em mình sang một số nước lân cận để tiêm phòng các loại vắcxin 5 trong 1 (Pentaxim) và 6 trong 1 (Infanrix Hexa), đặc biệt là Singapore.

Văn phòng đại diện tại Việt Nam của bốn bệnh viện Singapore cho biết số lượng đăng ký cho trẻ xuất ngoại đi tiêm vắcxin tăng mạnh. Theo đó, hai tháng trở lại đây, trung bình mỗi ngày văn phòng nhận khoảng gần 20 lịch hẹn tư vấn, đặt lịch tư vấn đưa trẻ đi tiêm vắcxin dịch vụ tại Singapore.

Trong khi đó, phản ánh của một số phòng khám tư tại Singapore cũng cho thấy số lượng trẻ em từ Việt Nam sang để tiêm vắcxin đặc biệt tăng mạnh trong hai tháng qua.

Bác sỹ Christina Low, Trung tâm khám đa khoa Lifescan trên đường Orchard, cho biết: “Số trẻ em từ Việt Nam tìm đến phòng khám của chúng tôi để thực hiện việc tiêm chủng tăng đột biến trong vòng hai tháng qua. Chủ yếu các bé được bố mẹ cho tiêm các loại vắcxin 5 trong 1 và 6 trong 1, một số cháu lớn hơn cũng tiêm vắcxin phế cẩu khuẩn...”

Cũng theo bác sỹ Christina Low, tuy chương trình tiêm chủng và các loại vắcxin giữa Việt Nam và Singapore là có sự tương đồng, song cũng có một vài điểm khác biệt. Cụ thể, Singapore thực hiện chương trình tiêm phòng bảy loại vắcxin cho trẻ nhỏ trong độ tuổi trước khi đến trường, theo tiêu chuẩn của UK. Trong số đó, sáu loại vắcxin sẽ được thực hiện tiêm phòng mũi đầu tiên cho trẻ trong vòng sáu tháng đầu tiên, sau đó là các mũi nhắc lại.

“Và một điểm nữa là chỉ có các bác sỹ mới là người được phép thực hiện việc tiêm phòng và các mũi tiêm đều phải ghi rõ tên loại vắcxin, lô hàng nhập cũng như nguồn gốc xuất xứ trong sổ theo dõi tiêm chủng của trẻ nhỏ,” bác sỹ Christina Low nói.

Mặt khác, theo giáo sư Lee Bee Wah, bác sỹ nhi khoa hàng đầu của Singapore, tuy các loại vắcxin hiện đang sử dụng tại Singapore đều là nhập khẩu phần lớn từ EU và một số ít từ Mỹ, song do chủ động đặt hàng trước nên nguồn cung không bị thiếu hụt.

“Theo tôi được biết, một số nước trong khu vực đang phải đối mặt với tình trạng bị thiếu nguồn vắcxin tiêm phòng cho trẻ nhỏ, trong đó có Việt Nam và Malaysia. Cũng có một số ý kiến đề cập đến chất lượng vắcxin tại Việt Nam khiến một số phụ huynh phải ra nước ngoài để thực hiện việc tiêm phòng cho con em mình. Song theo những gì tôi được biết dựa trên các thống kê khoa học thì không có gì là quá lo ngại đối với người dân Việt Nam khi sử dụng các loại vắcxin đang có ở đất nước các bạn. Tôi cũng biết rằng khó có thể thuyết phục một số bậc phụ huynh đang lo lắng nhưng những vắcxin ở Việt Nam vẫn thực sự an toàn,” giáo sư Lee Bee Wah nhấn mạnh.

Theo chị Ngọc Lan, một người Việt sinh sống ở Singapore lâu năm chuyên tư vấn về khám chữa bệnh cho các bệnh nhân trong nước, thì thông thường tổng số tiền phải trả cho một chuyến đi Singapore trong 3 ngày 2 đêm để thực hiện tiêm vắcxin cho trẻ hết khoảng 12 triệu đồng, trong đó 4,8 triệu đồng là chi phí bác sỹ khám và tiêm vắcxin (chi phí vắcxin khoảng 2,2 triệu/mũi loại 6 trong 1), còn lại là chi phí vé máy bay, chỗ ở cho một mẹ, một con.

Cũng có trường hợp gia đình chọn bay đi và về trong ngày để giảm bớt chi phí, nhưng còn phụ thuộc vào nơi ở (Thành phố Hồ Chí Minh thì nhiều chuyến bay thẳng đến Singapore hơn) cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ.

Khách hàng khi có yêu cầu sẽ được hỗ trợ đặt lịch hẹn với bác sỹ nhi có thực hành tiêm chủng tại bệnh viện hoặc các phòng khám tư có uy tín; đặt vé máy bay, đặt khách sạn và cả phiên dịch viên tiếng Việt nếu cần khi gặp bác sỹ.

Hai trong số các bệnh viện mà người Việt Nam hay liên hệ để tiêm phòng là Bệnh viện tư Mount Elizabeth và Bệnh viện KK chuyên về phụ sản và nhi lớn nhất ở Singapore cũng như một số phòng khám tư nhân của các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành.

Và mặc dù chi phí có đắt hơn so với trong nước, song nhiều gia đình vẫn lựa chọn Singapore như là một địa chỉ an toàn và tin cậy để thực hiện tiêm phòng cho con em mình.

Anh Tuấn Anh (Bình Dương), một phụ huynh cho con sang Singapore tiêm phòng ngày 26/11, cho biết có ba lý do để gia đình anh đưa con sang Singapore để trích ngừa. “Thứ nhất là do tình hình chung tại các cả các cơ sở y tế trong nước hiện đều đang thiếu nguồn vắcxin. Thứ hai là nếu có thì nguồn gốc và chất lượng cũng không đảm bảo, chưa kể hẹn nhiều lần song cũng không có. Thứ ba là khi tiêm thì gia đình phải ký cam kết do đã xảy ra một số trường hợp trẻ em tử vong sau khi trích ngừa khiến gia đình cũng khá lo lắng,” anh Tuấn Anh cho hay.

Vì vậy, sau khi so sánh và tính toán thiệt hơn, gia đình anh Tuấn Anh đã quyết định đưa hai cháu nhỏ qua Singapore để tiêm phòng, với suy nghĩ rằng “chi phí không cao hơn quá nhiều và gia đình có thể lo được.”

“Gia đình tôi ở Bình Dương, nếu đưa con lên Thành phố Hồ Chí Minh trích ngừa, mà ở bệnh viện tốt như bệnh viện quốc tế, thì chi phí cũng khoảng từ 1,5-2 triệu/mũi(chưa kể chi phí đi lại, ăn ở), trong khi ở Singapore là từ 2,5-3 triệu/mũi, tùy từng loại giá thuốc. Tuy có nhỉnh hơn nhưng chất lượng đảm bảo, nguồn gốc vắcxin rõ ràng. Hơn nữa, nếu tìm được giá vé máy bay giá rẻ cũng như đặt phòng ở đàng hoàng thì chi phí cũng không tăng lên bao nhiêu, chỉ gấp khoảng 1/3 nhưng chất lượng thuốc đảm bảo, con mình thì được an toàn,” anh Tuấn Anh chia sẻ.

Rõ ràng, trong bối cảnh nguồn cung vắcxin cho trẻ ở trong nước chưa đủ để đáp ứng thì việc các gia đình tìm đến những cơ sở y tế ở nước ngoài tại một số nước như Singapore hay Thái Lan là nhu cầu thực tế. Điều đáng nói ở đây là làm sao đảm bảo cho mọi trẻ em đều được tiêm phòng phù hợp độ tuổi với các loại vắcxin có nguồn gốc rõ ràng, đúng tiêu chuẩn và chất lượng./.
Mỹ Bình/Singapore (Vietnam+)