Ảnh minh họa. (Nguồn: yle)

Ngày 13/6, giới chức Nhật Bản cho biết chính phủ nước này đang có kế hoạch tăng số lượng "hacker mũ trắng," những chuyên gia sử dụng các kỹ năng nhằm cải thiện an ninh mạng.

Động thái trên diễn ra sau khi xảy ra vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân quy mô lớn từ cơ quan quản lý lĩnh vực trợ cấp lương hưu của nước này hồi đầu tháng Sáu.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang thuê một vài chuyên gia như vậy và trong tương lai, sẽ tăng số lượng chuyên gia trong lĩnh vực này lên tới vài chục người bằng cách cải thiện các điều kiện làm việc cho họ. Những "hacker mũ trắng" sẽ phải đảm bảo an ninh mạng cho Nhật Bản trước khi nước này đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic năm 2020.

Tháng 1/2015, Nhật Bản đã thành lập Trung tâm quốc gia về chiến lược an ninh mạng và sẵn sàng ứng phó sự cố - một tổ chức quan trọng để chống lại các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nhật Bản. Trung tâm này đã thu hút một số chuyên gia, trong đó có những người với kinh nghiệm làm việc hơn năm năm tại các công ty công nghệ thông tin. Tuy nhiên, số lượng các chuyên gia an ninh mạng tại Nhật Bản được cho là chưa đạt cấp độ mong muốn, khiến chính phủ lo ngại về nguồn nhân sự trình độ cao trong lĩnh vực này.

Một dự thảo chiến lược nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của Nhật Bản trước những cuộc tấn công mạng tiềm tàng đã được chính phủ soạn thảo hồi tháng Năm vừa qua, theo đó kêu gọi tổ chức các cuộc thi nhằm tìm kiếm các nhân tài.

Hồi đầu tháng Sáu này, Cơ quan hưu trí Nhật Bản cho biết dữ liệu cá nhân của 1,25 triệu người trong chương trình hưu trí công đã bị rò rỉ sau khi tin tặc tấn công hệ thống mạng của cơ quan này./.