Lo ngai Trump bo roi NATO, Duc quyet dinh tang ngan sach quoc phong hinh anh 1

Ngày 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức Ursula von der Leyen cho biết Đức sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có những động thái gây chia rẽ trong nội bộ khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết nước này sẽ tăng ngân sách cho quân đội thêm gần 2 tỷ euro trong năm 2017, lên mức 37 tỷ Euro, chiến khoảng 1,22% GDP. Đến năm 2020, ngân sách quốc phòng của Đức đạt con số 39,2 tỷ euro. Hồi tháng 11/2016, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà không kỳ vọng Đức sẽ đạt tới tỷ lệ ngân sách quốc phòng theo mức NATO đề ra trong tương lai gần.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Liên bang Đức cho biết quân đội Đức chi tiêu cho việc mua sắm vũ khí, đạn dược và các trang bị khác tăng 11% trong năm 2016, lên mức 5,1 tỷ euro và có thể tăng lên mức 6 tỷ euro trong năm nay. Việc mua sắm có thể chiếm tới 16,2% ngân sách quốc phòng trong năm 2017, so với mức 14,5% của năm 2016 và 13,5% của năm 2015.

Song song với việc tăng ngân sách quốc phòng, Đức cũng mong muốn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vạch ra một lịch trình rõ ràng và nhất quán về chính sách đối ngoại. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu trên kênh truyền hình NTV của Đức: "Chúng tôi muốn những người Mỹ phải rõ ràng, lịch trình của các bạn là gì. Điều quan trọng nhất là sự đáng tin cậy." 

Tổng thống Mỹ đắc cử đã khiến ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng như NATO lo ngại bằng phát biểu rằng "NATO đã lỗi thời" và chỉ trích các nước thành viên NATO về việc không đạt được mức chi tiêu 2% GPD cho lĩnh vực quốc phòng./.
(TTXVN/Vietnam+)