Người dân mang vải đến các điểm thu mua. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Khoảng 2 tấn vải sớm giống U hồng của 9 hộ dân thuộc xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ánh Dương Sao, trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh thu mua để xuất sang thị trường Mỹ.

Đây là số vải thiều do các hộ dân được cơ quan chức năng cấp mã vườn sản xuất vải thiều xuất khẩu theo tiêu chuẩn VietGAP sản xuất nên được thu mua với giá 30.000 đồng/kg (cao hơn giá thị trường 10.000 đồng/kg).

Ngay sau khi thu mua, Công ty Ánh Dương Sao đã tổ chức đóng hàng theo quy chuẩn, đồng thời vận chuyển đến sân bay Nội Bài Hà Nội để đưa vào Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công đoạn chiếu xạ và xuất khẩu sang Mỹ. Như vậy, đây là lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Công ty Ánh Dương Sao là đơn vị chuyên thu mua các mặt hàng nông sản tươi của Việt Nam để xuất khẩu ra nước ngoài.

Nếu việc chào hàng 2 tấn vải thiều tại thị trường Mỹ thành công, Công ty sẽ tiếp tục thu mua vải thiều Lục Ngạn để xuất sang thị trường này, đồng thời xuất khẩu vải thiều sang thị trường Úc và Nhật Bản.

Tân Mộc là một trong những xã có diện tích vải thiều sớm nhiều nhất của huyện Lục Ngạn với khoảng 200ha chủ yếu là giống vải U hồng, sản lượng ước đạt 2.000 tấn (tăng 500 tấn so với vụ 2014).

Hiện trung bình mỗi ngày người dân trong xã thu hoạch và tiêu thụ khoảng 30 tấn quả. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa vải thiều chính vụ của huyện Lục Ngạn sẽ bắt đầu được thu hoạch.

Theo ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn, năm nay, toàn huyện có 1.750ha vải sớm với các giống như U hồng, U trứng, lai Thanh Hà... sản lượng ước đạt 7.000 tấn.

Để tạo thuận lợi cho tiêu thụ vải thiều, Ủy ban Nhân dân huyện dành 500 triệu đồng tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, khảo sát mở rộng thị trường tại một số tỉnh, thành phố, cửa khẩu; hỗ trợ kinh phí in nhãn hàng hóa, lô gô vải thiều…

Vải thiều chín sớm chỉ đủ phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước chứ chưa có để xuất khẩu./.