Nhà chức trách đang điều tra vụ thảm sát ở Connecticut (Mỹ) đã phát đi cảnh báo về tình trạng nhiều thông tin không đúng sự thực liên quan tới sự kiện này được phát tán trên mạng xã hội.

Theo Trung úy Paul Vance thuộc Cảnh sát bang Connecticut, những kẻ phát tán tin sai sự thực, tin giả sẽ bị bắt. Ông đã đưa ra cảnh báo trên trước các phóng viên theo sau vụ thảm sát xảy ra ở trường Tiểu học Sandy Hook làm 26 người thiệt mạng, gồm 20 đứa trẻ có độ tuổi từ 6-7.

Vụ thảm sát khó hiểu diễn ra tại cộng đồng dân cư Newtown vốn khá yên bình đã khiến người Mỹ đổ xô đi tìm đáp án. "Tất cả thông tin liên quan tới vụ việc này sẽ chỉ được phát ra từ những chiếc micro này. Bất kỳ thông tin nào khác phát ra từ các nguồn tin khác không thể được xác nhận và trong nhiều trường hợp đã thể hiện sự thiếu chính xác" - Vance nói.

"Đã có hiện tượng người ta trích dẫn lại một số câu nói từ những kẻ đóng giả sát thủ" - ông nói thêm - "Bất kỳ ai tham gia vào việc phát tán thông tin này có thể bị bắt và bị khởi tố trên quy mô liên bang".

Khi được hỏi liệu đã có ai bị nhận diện và bị thẩm vấn hay chưa, Vance cho biết nhà chức trách đã bắt tay vào việc để tìm những kẻ phát tán thông tin sai lạc.

Hoạt động đưa tin về vụ án đã bị ảnh hưởng do các nguồn tin sai lạc, gây hiểu lầm, hiểu sai về sự kiện.

Không lâu sau khi tin về vụ thảm sát xuất hiện, đã có nhiều tờ báo đưa tin và còn chỉ tới trang Facebook của Ryan Lanza - anh trai của sát thủ, coi người này là thủ phạm. Tuy nhiên sau đó thủ phạm được xác định là Adam Lanza.

Tin sai trên được phát tán sau khi cảnh sát tìm thấy một thẻ căn cước có tên Ryan Lanza trên người tay súng. Hóa ra Adam chỉ mang theo thẻ của anh mình bên người.

Báo chí Mỹ cho biết các phóng viên đã "bao vây" nhầm bên ngoài ngôi nhà của một người khác mang tên Ryan Lanza ở New Jersey. Ngoài ra, một người khác mang tên Ryan Lanza cũng bị vô số người "theo đuôi" trên mạng xã hội Twitter.


Anh trai hung thủ là Ryan Lanza bị bắt nhầm hôm xảy ra thảm sát (Nguồn: CBS)

Adam Lanza, kẻ đã sát hại mẹ đẻ trước khi tới trường thực hiện vụ tắm máu, đã tự sát tại hiện trường./.
 

Linh Vũ (Vietnam+)