Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ nổ bom ở Nasriyah ngày 14/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giới chức y tế địa phương ngày 14/9 xác nhận loạt vụ tấn công liều chết xảy ra tại thành phố Nasriyah, thủ phủ tỉnh Dhiqar, miền Nam Iraq, ngày 14/9 đã làm 83 người chết và 93 người bị thương, trong đó có nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

Hai vụ tấn công xảy ra vào khoảng trưa 14/9 khi các tay súng tấn công một nhà hàng tại khu vực Fadak, phía Tây thành phố Nasriyah, cách thủ đô Baghdad 375km về phía Nam. Những kẻ tấn công sau đó đã rời đi trên một xe ôtô và cho nổ chiếc xe này tại một chốt an ninh gần nhà hàng.

Lực lượng an ninh Iraq đã có mặt và tiêu diệt bốn tên trong nhóm khủng bố. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận chủ mưu loạt vụ tấn công này.

[IS thừa nhận thực hiện loạt vụ tấn công đẫm máu mới tại Iraq]

Vài giờ sau các vụ tấn công nêu trên, Bộ trưởng Nội vụ Iraq Qasim al-Araji đã cách chức Giám đốc cơ quan tình báo tỉnh Dhi Qar và tiến hành thẩm vấn ông sau khi để xảy ra loạt vụ tấn công.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Quốc hội nước này Salim al-Jubouri cũng đã lên án các vụ tấn công khủng bố, đồng thời kêu gọi lực lượng an ninh và giới chức trách địa phương tăng cường biện pháp an ninh nhằm đảm bảo tính mạng người dân tỉnh Dhiqar cũng như tại các tỉnh trên toàn Iraq.

Loạt vụ tấn công xảy ra sau thời điểm Thủ tướng Iraq Haidar Al-Abadi tuyên bố giải phóng thành phố Tal Afar và các khu vực lân cận, giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh Nineveh từ các phần tử IS cuối tháng Tám vừa qua.

Các lực lượng vũ trang Iraq cùng với liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vẫn tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch tấn công nhằm đánh bật IS ra khỏi những khu vực còn lại ở nước này./.