Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: BSR)

Trong năm 2016, công tác tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất gặp rất nhiều khó khăn do kém cạnh tranh, nguyên do xuất phát từ việc chênh lệch chính sách thuế nhập khẩu giữa hàng Dung Quất so với hàng nhập khẩu được hưởng mức thuế suất xuất nhập khẩu đặc biệt ưu đãi theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn, “giai đoạn từ tháng Ba, nguồn hàng giá rẻ nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều đã cạnh tranh trực tiếp với hàng của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Để đảm bảo tồn kho ở mức hợp lý nhằm duy trì ổn định vận hành của Nhà máy, trong tháng Năm và Sáu, Công ty đã phải tiến hành gửi kho đối với mặt hàng xăng.”

Tuy nhiên ông Nguyên cho biết, các chỉ tiêu chính về hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong chín tháng vẫn đạt những kết quả lạc quan. Cụ Thể, BSR sản xuất được khoảng 5,1 triệu tấn sản phẩm các loại (88% kế hoạch năm), sản lượng tiêu thụ hơn 4,9 triệu tấn sản phẩm các loại (85% kế hoạch năm). Theo đó, doanh thu ​chín tháng ước đạt 51.886 tỷ đồng (63% kế hoạch năm), nộp ngân sách Nhà nước khoảng 8.625 tỷ đồng (đạt 72% kế hoạch năm).

Như vậy, kể từ khi Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đi vào vận hành đến thời điểm hiện nay, BSR đã nhập tổng cộng 47 triệu tấn dầu thô và sản xuất được hơn 42 triệu tấn sản phẩm các loại, đạt doanh thu thuần 776.500 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 132.000 tỷ đồng. Sản lượng xăng dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cung cấp đáp ứng khoảng 30-35% nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Điểm đáng chú ý năm 2017, Bình Sơn sẽ phải đối diện với việc xuất hiện thêm một đối tác cạnh tranh mới, nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động. Thêm vào đó, năm này Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ tiến hành bảo dưỡng định kỳ lần 3, thời gian bảo dưỡng dự kiến là 52 ngày (từ ngày 5/6 - 26/7/2017).

Trước tình hình đó, ông Nguyên đưa ra cam kết, “với sứ mạng của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia, BSR cam kết sẽ giữ vẫn nhà máy vận hành ổn định ở 98-105% công suất thiết kế của nhà máy, đảm bảo giao hàng ổn định theo hợp đồng đã ký kết với các khách hàng.”

Kể từ ngày 1/1/2017, thực hiện Quyết định số 1725/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về cơ chế tài chính cho Lọc hóa dầu Bình Sơn, việc thu điều tiết đối với sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được bãi bỏ.

“Đây là lợi thế rất lớn để sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể cạnh tranh với nguồn hàng nhập khẩu có ưu đãi thuế trong thời gian đến,” ông Nguyên nói./.