Con số người chết do trận lốc xoáy tràn qua thành phố Joplin đã tăng lên 116 người, biến nó thành trận lốc xoáy tàn khốc và gây chết người nhiều nhất ở nước Mỹ kể từ khi cơ quan dự báo thời tiết quốc gia bắt đầu theo dõi cách đây 61 năm.

Thông tin do quan chức bang Missouri của Mỹ công bố vào chiều 23/5 cho biết đã có 116 người thiệt mạng vì trận lốc xoáy tại thành phố Joplin vào tối ngày 22/5.

Các quan chức bang này cho hay số người thiệt mạng có thể sẽ tăng vì công việc tìm kiếm cứu nạn vẫn đang tiến hành tại thành phố Joplin, nơi có khoảng 50.000 người dân sinh sống.

Số người bị thương vẫn chưa được xác định chính thức vì có nhiều người đã được chuyển tới bệnh viện ở các khu vực khác gần Joplin, nhưng con số này cũng phải lên tới vài trăm.

[Hình đồ họa mô tả sự hình thành của cơn lốc xoáy]

Chính quyền địa phương đang tiến hành việc tìm kiếm nạn nhân, nhưng công việc này tiến hành chậm chạp vì ở khu vực này vẫn đang chịu ảnh hưởng của một trận bão khác, gây mưa to và gió lớn. Khoảng 2.000 tòa nhà tại thành phố Joplin bị phá hủy nghiêm trọng.

Theo người phát ngôn, cơn lốc tại thành phố Joplin là 1 trong 68 cơn lốc đổ vào bảy bang thuộc khu vực Trung Tây của nước Mỹ trong hai ngày cuối tuần trước. Ít nhất một người thiệt mạng do lốc tại bang Wisconsin vào ngày 21/5, trong khi tại bang Kansas, một người chết cũng đã thiệt mạng và ít nhất 20 ngôi nhà bị sập.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia cảnh báo rằng có tới 45% khả năng sẽ xảy ra một trận lốc xoáy nữa - mà đỉnh điểm rơi vào khoảng thời gian từ 16 giờ đến nửa đêm 24/5 - trên một khu vực rộng lớn bao gồm một phần các bang Texas, Oklahoma, Arkansas, Missouri và Nebraska.

Trung tâm Dự báo Bão đã đặt một số thành phố vào tình trạng nguy cơ cao nhất, trong đó có Kansas ở bang Missouri; Dallas; Topeka và Wichita ở Kansas; và Oklahoma và Tulsa thuộc bang Oklahoma.

Tháng trước, các trận lốc xoáy quét qua 7 bang ở nước Mỹ làm 354 người thiệt mạng và thiệt hại về tài sản lên tới hơn 2 tỷ USD./.

(Vietnam+)