(Nguồn: ndtv.com)

Hãng PTI ngày 5/8 đưa tin trong một động thái có thể là bước đột phá cho chiến dịch “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India) của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin của Mỹ đã đề nghị chuyển dây chuyền sản xuất phiên bản máy bay chiến đấu mới nhất F-16 Block 70 từ bang Texas của Mỹ sang Ấn Độ.

Lockheed Martin cho biết cơ sở sản xuất mới này sẽ đáp ứng nhu cầu mua sắm máy bay do hãng sản xuất của Ấn Độ cũng như toàn cầu.

Tuy nhiên, hãng này cho biết họ sẽ chỉ chuyển đề nghị nói trên khi Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) chọn mua máy bay của hãng cho phi đội bay của mình.

Phát biểu tại New Delhi hôm 4/8, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh F-16 Randall Howard cho hay: “Đề nghị mà chúng tôi đưa ra với Chính phủ Ấn Độ là chưa từng có và về phía chúng tôi là chưa từng xảy ra.” 

Ông cho biết thêm Lockheed Martin muốn sản xuất máy bay F-16 Block 70 “cho Ấn Độ, từ Ấn Độ xuất khẩu đi thế giới.”

F-16 là loại máy bay chiến đấu được bán với số lượng lớn nhất trên thế giới.

Lời đề nghị trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết Ấn Độ sẽ chọn ít nhất thêm 1 loại máy bay nữa, ngoài máy bay Tejas sản xuất ở trong nước cho IAF thông qua lộ trình “Make in India”./.