Lockheed Martin ky thoa thuan che tao may bay F-16 tai An Do hinh anh 1Chiến đấu cơ F-16. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Mạng Zee News đưa tin tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ ngày 19/6 đã ký một thỏa thuận với công ty Tata Advanced Systems của Ấn Độ để chế tạo các máy bay chiến đấu F-16 ở Ấn Độ.

Không quân Ấn Độ cần hàng trăm máy bay để thay thế cho phi đội bay có từ thời Liên Xô cũ của mình, nhưng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cho biết các nhà cung cấp nước ngoài sẽ phải chế tạo máy bay ở Ấn Độ cùng với một đối tác địa phương để giúp xây dựng một cơ sở công nghiệp nội địa và cắt giảm việc nhập khẩu toàn bộ từ nước ngoài.

[Mỹ muốn xây nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu F-16 tại Ấn Độ]

Tuy nhiên, sáng kiến Make in India (Sản xuất tại Ấn Độ) của Thủ tướng Modi có khả năng xung đột với chiến dịch nước Mỹ trước tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, do ông Trump đang gây sức ép với các công ty phải đầu tư vào Mỹ và tạo ra công ăn việc làm thay vì đặt các nhà máy ở nước ngoài.

Khi công bố thỏa thuận trên tại triển lãm hàng không Paris, Lockheed và Tata cho rằng việc chuyển cơ sở sản xuất sang Ấn Độ sẽ vẫn giữ được việc làm ở Mỹ.

Tuyên bố chung của hai bên viết: ''Sản xuất máy bay F-16 ở Ấn Độ hỗ trợ cho hàng nghìn việc làm cho Lockheed Martin và nhà cung ứng F-16 ở Mỹ, tạo ra các việc làm trong lĩnh vực chế tạo mới ở Ấn Độ''.

Tata hiện đang chế tạo các chi tiết thân máy bay cho máy bay vận tải quân sự C-130.

Việc công bố trên được đưa ra vài ngày trước khi Thủ tướng Modi lên đường sang Washington để có cuộc gặp lần đầu tiên với ông Trump, dự kiến vào ngày 26/6 tới./.

(Vietnam+)