Lockheed Martin nhan 1 ty USD de lap dat THAAD cho Saudi Arabia hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa Lockheed Martin. (Nguồn: cnbc.com)

Ngày 4/3, Lầu Năm Góc thông báo tập đoàn quốc phòng của Mỹ Lockheed Martin sẽ nhận được khoản kinh phí đầu tiên để lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 15 tỷ USD tại Saudi Arabia.

Cụ thể, Lầu Năm Góc đã quyết định chi 946 triệu USD cho Lockheed Martin trong thương vụ này, vốn nằm trong một gói thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD, mà chính quyền Trump đã đàm phán với Saudi Arabia hồi năm 2017.

[UAE ký hàng loạt hợp đồng mua sắm vũ khí trị giá 5,5 tỷ USD]

Tháng 11/2018, giới chức Mỹ và Saudi Arabia đã ký kết một văn kiện chấp thuận việc Saudi Arabia mua 44 bệ phóng, tên lửa và các thiết bị liên quan của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ nâng cấp những hệ thống lỗi thời Saudi Arabia đang sử dụng hiện nay để tương thích với công nghệ mới của THAAD.

Hợp đồng này cũng cho phép Lockheed Martin chi trả cho nguyên vật liệu, dụng cụ, phát triển công nghệ và nhiều khoản mục khác, đồng thời đảm bảo tiến độ lắp đặt THAAD tại Saudi Arabia./.

(Vietnam+)