Mẫu tàu ngầm Barracuda của tập đoàn Pháp DCNS cung cấp cho Australia. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Australia thông báo đã quyết định chọn hãng Lockheed Martin chi nhánh ở Australia làm nhà cung cấp Hệ thống chiến đấu tích hợp cho Chương trình tàu ngầm tương lai của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne chiều 29/9 tại Canberra, Bộ trưởng Công nghệ Quốc phòng Christopher Pyne cho biết hãng Lockheed Martin Australia sẽ phối hợp cùng Bộ Quốc phòng Australia và Tập đoàn công nghiệp hàng hải quốc phòng Pháp DCNS thiết kế và tích hợp hệ thống vũ khí này cho đội tàu ngầm mới mà Pháp trúng thầu sản xuất hồi đầu năm nay.

Ông Pyne nhấn mạnh hệ thống vũ khí này phải đáp ứng được các yêu cầu năng lực đặc biệt của Australia.

Về lý do chọn nhà thầu Lockheed Martin, Bộ trưởng Christopher Pyne cho rằng bằng việc hợp tác với một công ty của Mỹ có trụ sở tại Australia, Chính phủ Australia muốn đảm bảo rằng đội tầu ngầm thế hệ mới được kết hợp những công nghệ tiên tiến nhất của cả Australia và Mỹ trong khi có thể đảm bảo được những công nghệ nhạy cảm.

Ông cũng cho biết, Lockheed Martin Australia đang có kế hoạch hợp tác với những công ty chế tạo động cơ khác ở bang Nam Australia để hỗ trợ cho chương trình này.

Việc Lockheed Martin Australia tham gia dự án tàu ngầm sẽ tạo thêm khoảng 200 việc làm toàn thời gian tay nghề cao cho người Australia trong giai đoạn thiết kế và xây dựng của chương trình, bổ sung 2.800 việc làm mới mà hãng DCNS tạo ra ở Australia trong Chương trình tàu ngầm tương lai./.