Theo truyền thống của người dân châu Âu, vào dịp Giáng sinh, người ta thường chúc nhau với câu "Chúc Giáng sinh vui vẻ" bằng tiếng Pháp "Joyeux Noel."

Ngoài ra, người ta cũng có thể nói "Ngày lễ vui vẻ " hoặc bằng câu tiếng Anh quen thuộc "Merry Christmas." Đối với khách du lịch, thật tuyệt vời khi đến châu Âu dịp này và có trong tay tấm bản đồ châu Âu với lời chúc Noel đặc trưng của mỗi quốc gia.

Loi chuc Giang sinh bang nhieu ngon ngu tren ban do chau Au hinh anh 1Lời chúc Giáng sinh bằng nhiều ngôn ngữ ở châu Âu. (Nguồn : Jakub Marian.com)

Tấm bản đồ độc đáo này được đăng trên mạng của anh Jakub Marian, một nhà toán học, nhạc sỹ và nhà ngôn ngữ học người Séc. Và chỉ trong nháy mắt, tấm bản đồ cho biết lời chúc mừng Giáng sinh được nói như thế nào bằng các ngôn ngữ khác nhau ở châu Âu. Hay đúng hơn, làm thế nào để thể hiện bằng văn bản vì khá khó để viết lại cách phát âm của cụm từ này, đôi khi rất phức tạp để nói chuẩn đối với một số ngôn ngữ.

Ngay như ở Bỉ cũng có nhiều ngôn ngữ chính thức được sử dụng là tiếng Pháp, tiếng Hà Lan, tiếng Đức. Điều này làm cho việc thể hiện bản đồ ngôn ngữ không đơn giản chút nào.

Trong số các ngôn ngữ mà anh Jakub Marian thể hiện, phức tạp nhất là dịch lời chúc Giáng sinh sang tiếng La Mã để đưa vào bản đồ. Hiện tiếng La Mã chỉ còn một bộ phận nhỏ khoảng 600.000 dân tại Thụy Sĩ sử dụng. Lời chúc Noel bằng tiếng La Mã là "Bellas festas da Nadal."

Vương quốc Anh cũng không có bất cứ ngôn ngữ chính thức nào ngoài tiếng Anh. Xứ Walles có hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và thổ ngữ. Lời chúc bằng thổ ngữ xứ Wales là "Nadolig llawen."

Một số lời chúc còn rất khó phát âm hoặc đọc chúng, đặc biệt ở miền Đông, nơi có bảng chứ cái Ki-rin. Điều này đòi hỏi cần nhiều kiến thức hơn. Nhưng với tấm bản đồ này, anh Jakub Marian đã có một món quà đặc biệt để dành tặng mọi người vào dịp Noel và đón chào Năm mới./.

Hương Giang/Brussels (Vietnam+)