Ngày 15/5, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cảnh báo những đồn đoán về khả năng Hy Lạp phải rời bỏ khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang thực sự gây tổn hại tới toàn bộ nền kinh tế châu Âu.

Theo tờ Điện tín (Anh), phát biểu với báo giới khi vừa đặt chân tới Brussels, Bỉ dự hội nghị các bộ trưởng tài chính châu Âu, Bộ trưởng George Osborne cho rằng "cuộc khủng hoảng Eurozone là rất nghiêm trọng và đang tác động thực sự tới tăng trưởng kinh tế khắp châu lục, trong đó có nước Anh."

Tờ Điện tín cho rằng trong một bình luận được cho là nhằm vào Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Osborne cho rằng các lợi ích kinh tế của Anh đang bị hủy hoại bởi những đồn đoán về việc Hy Lạp có thể phải rời khỏi Eurozone.

[Hy Lạp: Chấp nhận cứu trợ hay rời khỏi Eurozone?]


Bộ trưởng Osborne cho biết các quốc gia đều phải có những quyết định khó khăn về tài chính công của mình. Tuy nhiên, chính sự đồn đoán công khai từ một số nước thành viên của Eurozone về tương lai của một số nước khác trong khối đã ảnh hưởng thực sự đến nền kinh tế châu Âu xét về tổng thể.

Trước đó, Thủ tướng Merkel đã cảnh báo rằng Hy Lạp có thể sẽ bị buộc phải rời bỏ đồng euro nếu như nước này từ chối thực hiện các yêu cầu cắt giảm chi tiêu đã thống nhất với Liên minh châu Âu (EU).

Bà Merkel đã nêu ra triển vọng về sự ra đi của Hy Lạp khi nói rằng "sự đoàn kết vì đồng euro" đang bị hủy hoại bởi cuộc khủng hoảng chính trị ở Athens./.