Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: abc.net.au)

Theo Sputnik, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 31/3 cho rằng nước này và Nga cần phải tái thiết lập quan hệ vì hai nước có nhiều lợi ích chung.

Phát biểu tại Viện Brookings ở thủ đô Washington (Mỹ), ông Erdogan cho biết kể từ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015, Ankara và Moskva đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong quan hệ song phương.

Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là những quốc gia quan trọng có ảnh hưởng lẫn nhau suốt vài thế kỷ, các lợi ích chung của hai nước đòi hỏi một mối quan hệ và ông hy vọng rằng các đồng sự Nga đánh giá quan hệ song phương dựa trên quan điểm này.

Theo ông, Ankara đã phát triển quan hệ tốt đẹp với Moskva sau Chiến tranh Lạnh, song các chính sách gần đây của Nga khiến quan hệ hai bên trở nên căng thẳng.

​Cùng ngày, báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Alparslan Celik, ​kẻ tình nghi giết hại phi công Su-24 của Nga đã bị chính quyền Ankara bắt giữ.

Mặc dù Nga cho biết nước này chưa được nghe bất kỳ lời giải thích chính thức nào sau vụ bắt giữ Celik, nhưng Moskva đang theo dõi sát sao diễn biến vụ việc này./.