Ngân hàng HSBC lớn nhất châu Âu đã vượt qua những dự báo với lợi nhuận cơ bản trước thuế trong quý 1/2012 đã tăng vọt 25% lên 6,8 tỷ USD.

HSBC cho hay lợi nhuận của ngân hàng trong quý I/2012 đã tăng 16% tại Đặc khu hành chính Hong Kong và 18% tại các quốc gia và lãnh thổ khác thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

HSBC đã trở thành ngân hàng lớn nhất châu Âu cho thấy một sức bật trở lại trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và dịch vụ ngân hàng thương mại, sức tăng trưởng ở thị trường châu Á, cũng như giảm thiểu chi phí phải trả cho nợ xấu tại Mỹ.

Giám đốc điều hành HSBC, Stuart Gulliver cho hay HSBC vẫn đang phải đối mặt với các thị trường không ổn định với các mức nợ cao, những áp lực về quy định và bối cảnh chính trị không ổn định trong các nền kinh tế đã phát triển thuộc Eurozone, trái ngược với triển vọng sáng sủa tại các thị trường đang tăng trưởng nhanh hơn ở châu Á.

Ông Gulliver cũng nhận định rằng “kết quả hoạt động của HSBC trong tháng 4/2012 rất đáng hài lòng và ngân hàng vẫn tin rằng sẽ thực hiện những cam kết chiến lược của mình”.

HSBC, được thành lập tại Hong Kong và Thượng Hải, vào năm 1865, đang trong quá trình cắt giảm nguồn nhân lực trên toàn cầu, với mục tiêu giảm 30.000 việc làm trong vòng 2 năm từ nay đến năm 2013.

Tháng 4/2012, HSBC cho hay sẽ cắt giảm 3.167 việc làm tại Anh như một phần của kế hoạch tiết kiệm 3,5 tỷ USD.

HSBC mới đây cho hay đã dành riêng một khoản bổ sung 468 triệu USD để bồi thường cho những khách hàng trong vụ việc bị bán nhầm các sản phẩm bảo hiểm tại Anh.

Bên cạnh đó, chi phí phải trả cho nợ xấu của HSBC tại Mỹ trong quý 1/2012 đã giảm 500 triệu USD so với cùng kỳ năm trước đó.

Năm 2011, HSBC đã bán lĩnh vực phát hành thẻ tín dụng và kinh doanh các dịch vụ bán lẻ cho Tập đoàn Tài chính Capital One trong một thương vụ trị giá 32,7 tỷ USD khi ngân hàng này hướng sự tập trung vào hoạt động kinh doanh tại khu vực phía Đông./.