Biểu tượng của hãng Boeing. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Boeing, nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ, ngày 26/4 thông báo lợi nhuận quý 1//2018 của họ tăng cao trong bối cảnh thị trường hàng không thương mại khá vững mạnh và giới kinh doanh bày tỏ lạc quan về việc Mỹ và Trung Quốc sẽ tránh đối đầu nhau về thương mại.

Cụ thể, lợi nhuận của Boeing trong quý 1/2018 tăng 56,9% so với cùng kỳ năm 2017 lên 2,5 tỷ USD, trong lúc doanh thu của Boeing tăng 6,5% lên 23,4 tỷ USD.

Boeing đã bàn giao 184 máy bay thương mại trong quý 1/2018, trong đó có chiếc máy bay 787-10 Dreamliner đầu tiên cho hãng hàng không Singapore Airlines và chiếc máy bay 737 MAX 9 đầu tiên cho Lion Air Group.

Báo cáo lạc quan trên đã đẩy giá cổ phiếu Boeing tăng lên và cho thấy "sức khỏe" khá tốt của ngành hàng không, khi việc di chuyển bằng máy bay trở nên thông dụng hơn nhiều ở Trung Đông, châu Á và các khu vực đang phát triển khác.

[Boeing giành được hợp đồng đặt mua gần 20 máy bay BBJ MAX]

Là một doanh nghiệp lớn đang hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc, Boeing được đánh giá là sẽ dễ bị tác động nhiều bởi một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại đã từng đứng đầu danh sách những mối quan ngại của giới đầu tư ở thị trường chứng khoán Phố Wall hồi đầu tháng 4/2018 song đã dịu bớt trong thời gian gần đây.

Ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cử các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ đến Trung Quốc để đàm phán nhằm đi đến thỏa thuận giải quyết những bất đồng về thương mại giữa hai bên.

Theo ông Trump, các quan chức Trung Quốc đã đến Mỹ tuần vừa qua và giới chức hai nước đã có các cuộc thảo luận quan trọng và thực chất về thương mại bên lề Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại thủ đô Washington (Mỹ)./.