Một gian trưng bày xe của hãng Hyundai, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất ôtô Hyundai Motor lớn nhất Hàn Quốc cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý 3 vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong bảy năm khi kinh tế thế giới giảm tốc và nhu cầu trong nước “èo uột” làm giảm doanh số ôtô cả trong và ngoài nước.

Cụ thể, lợi nhuận hoạt động của Hyundai trong quý 3 vừa qua giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.070 tỷ won (khoảng 940 triệu USD). Đây là mức thấp nhất kể từ Hyundai thực thi các tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) vào năm 2010.

Sau khi đạt kỷ lục 2.530 tỷ won trong quý 2/2012, lợi nhuận của Hyundai liên tục giảm.

Trong quý 3 vừa qua, doanh thu của Hyundai giảm 5,7% so với cùng kỳ năm 2015 xuống còn 22.080 tỷ won, còn lãi ròng cũng giảm 7,2% xuống còn 1.120 tỷ won.

Lợi nhuận của Hyundai kém đi trong bối cảnh kinh tế thế giới giảm tốc, nhất là ở các thị trường xuất khẩu chính của công ty này là Brazil và Nga.

Trong khi đó, việc cắt giảm thuế tạm thời hết hiệu lực vào tháng Sáu vừa qua đã dẫn tới sự sựt giảm nhu cầu của thị trường ôtô trong nước cũng gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của Hyundai.

Ngoài ra, các đợt đình công cục bộ diễn ra từ giữa tháng Bảy đến cuối tháng Chín vừa qua đã làm gián đoạn sản xuất và tác động bất lợi tới doanh số ôtô trong và ngoài nước cửa Huyndai.

Ước tính, các vụ đình công này đã khiến Hyundai thiệt hại khoảng 3.100 tỷ won./.