Loi nhuan quy III cua ngan hang HSBC tang 30% hinh anh 1(Nguồn: telegraph.co.uk)
Ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC cho biết lợi nhuận của ngân hàng này trong quý III/2013 tăng tới 30%, nhờ kết quả kinh doanh khả quan ở hai thị trường trọng điểm là Anh và Hong Kong (thuộc Trung Quốc).

Theo báo cáo kinh doanh công bố ngày 4/11, lợi nhuận trước thuế của HSBC trong quý vừa qua đạt 4,5 tỷ USD (2,8 tỷ bảng), so với mức 3,4 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, trong đó thị trường Anh và Hong Kong chiếm tới hơn một nửa lợi nhuận của ngân hàng này. Lợi nhuận ròng của ngân hàng tăng 28% lên 3,2 tỷ USD, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt 2,5 tỷ USD.

Lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm của HSBC tăng 23% lên 13,5 tỷ USD, so với mức 10,9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, nhờ việc cắt giảm chi phí hoạt động và doanh thu ổn định. HSBC cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung cắt giảm chi phí cơ bản sau khi tiết kiệm được 400 triệu USD trong quý III và nâng tổng số tiền cắt giảm kể từ đầu năm 2011 đến nay lên 4,5 tỷ USD.

HSBC cho biết chi phí hoạt động trong quý III/2013 giảm 700 triệu USD xuống còn 9,6 tỷ USD, trong khi chi phí cơ bản lại tăng do ngân hàng phải chi cho các hoạt động đầu tư, các chi phí liên quan đến các quy định và tăng lương cho nhân viên.

Giám đốc điều hành HSBC, Stuart Gulliver, cho hay hiện ngân hàng này vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu hoạt động trên phạm vi toàn cầu thông qua việc tập trung vào các thị trường tăng trưởng cao ở châu Á.

Từ đầu năm đến nay, HSBC đã đóng cửa hoặc bán lại 12 chi nhánh, nâng tổng số chi nhánh mà ngân hàng này đã đóng cửa hoặc bán lại kể từ năm 2011 lên 54. Gần đây nhất, HSBC đã bán lại chi nhánh ở Panama với thỏa thuận trị giá lên tới 1,1 tỷ USD.

Tính đến giữa năm nay, HSBC cũng đã cắt giảm 46.000 việc làm trên toàn thế giới và dự định sẽ giảm tổng số nhân viên của ngân hàng này xuống còn 240.000-250.000 người trong vòng ba năm tới.

Đây là một phần trong kế hoạch của ông Stuart Gulliver kể từ khi ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành hồi đầu năm 2011, nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm thêm 2 tỷ bảng (hơn 3 tỷ USD) chi phí hàng năm, trong bối cảnh các quy định chặt chẽ hơn đang khiến lợi nhuận của ngân hàng này bị sụt giảm.

Năm ngoái, lợi nhuận trước thuế của HSBC đạt 13 tỷ bảng (20,6 tỷ USD), giảm 6% so với năm 2011. Trong đó, 90% lợi nhuận của ngân hàng này đến từ các thị trường ngoài "xứ sở sương mù".

HSBC thừa nhận hiện ngân hàng này đang bị các cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan quản lý hoạt động tài chính Anh (FCA), điều tra về các cáo buộc liên quan đến hành động thao túng việc kinh doanh tiền tệ.

Ngoài HSBC, một số ngân hàng hàng đầu thế giới khác như Barclays, Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS), Citigroup, Deutsche và UBS cũng đang nằm trong "tầm ngắm" của các nhà chức trách trong cuộc điều tra trên phạm vi toàn cầu này./.Huy Hiệp (TTXVN)