Loi nhuan rong cua Airbus tang gap 3 lan trong nam 2017 hinh anh 1Giám đốc điều hành của Airbus, Tom Enders. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc đẩy mạnh chuyển giao các đơn hàng, tái cơ cấu các tài sản cộng với tỷ giá hối đoái có lợi là những yếu tố giúp lợi nhuận của hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus tăng trong năm 2017.

Trong thông báo ngày 15/2, Airbus cho biết trong năm vừa qua, lợi nhuận ròng của hãng đã tăng gần gấp 3 lần lên 2,87 tỷ euro (3,6 tỷ USD), so với con số 995 triệu euro trong một năm 2016. Doanh thu trong cả năm 2017 duy trì ổn định ở mức 66,8 tỷ euro.

Giám đốc điều hành của Airbus, Tom Enders nêu rõ Airbus đạt được các chỉ số hoạt động quan trọng trong năm 2017 nhờ kết quả kinh doanh tốt, đặc biệt trong quý 4/2017.

Bất chấp một loạt vấn đề về động cơ của máy bay A320neo, Airbus đã tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và bàn giao lượng máy bay kỷ lục.

[Airbus khẳng định A350-1000 sẽ quyết định tương lai du lịch hàng không]

Ngoài ra, lợi nhuận ròng 604 triệu euro từ việc bán cổ phần rút khỏi lĩnh vực điện tử quốc phòng, "tác động tích cực mạnh mẽ" từ việc tỷ giá hối đoái tăng cũng góp phần tăng lợi nhuận của Airbus.

Ông Enders cho biết với đà làm ăn phát đạt này, Airbus sẽ đề xuất nâng cổ tức lên 1,50 euro/ cổ phiếu trong năm 2017, từ mức 1,35 euro/ cổ phiếu trong một năm trước đó.

Ông nhấn mạnh điều này sẽ giúp tăng thu nhập và tăng trưởng tiền mặt của Airbus trong tương lai.

Airbus là hãng sản xuất máy bay lớn thứ hai trên thế giới, sau Boeing của Mỹ. Airbus đặt trụ sở tại thành phố Toulouse, Pháp. Theo thống kê, hãng sản xuất khoảng một nửa số máy bay phản lực trên toàn thế giới/.

(TTXVN/Vietnam+)