Tập đoàn đấu giá và bán hàng trực tuyến eBay của Mỹ thông báo lợi nhuận ròng của tập đoàn trong quý I/09 đã giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 357,1 triệu USD.

Doanh thu của hãng này trong quý 1 cũng giảm hơn 171 triệu USD, xuống còn 2,02 tỷ USD, bất chấp kết quả kinh doanh từ dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal và công ty dịch vụ thông tin liên lạc qua mạng Internet Skype được cải thiện.

Tuy nhiên, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 39 cent, cao hơn mức dự đoán 34 cent của các nhà phân tích Phố Wall và mức 32-34 cent/cổ phiếu mà eBay dự báo hồi tháng 1/09.

Trong thông báo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành eBay, John Donahoe, cho biết "với tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều thách thức, eBay sẽ tập trung vào kỷ luật hoạt động và việc thực hiện các ưu tiên tăng trưởng trong 3 năm đối với các lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến."

Đại diện của EBay cho biết, doanh thu tại đơn vị kinh doanh "mua bán" chính gồm eBay, Shopping.com, StubHub, Kijiji và các trang thương mại điện tử khác, đã giảm 18%, xuống 1,22 tỷ USD. Việc doanh thu sụt giảm là do tác động của đồng USD mạnh lên và sự sụt giảm hoạt động kinh doanh cốt lõi này trong tình hình kinh tế vĩ mô khó khăn.

Doanh thu từ Skype, công ty được eBay mua năm 2005 với giá 2,6 tỷ USD nhưng hiện có kế hoạch bán lại thông qua việc bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới để trở thành một công ty độc lập, tăng 21%, lên 153,2 triệu USD.

Thông báo về động thái trên, Chủ tịch Donahoe cho biết Skype đóng góp rất hạn chế cho eBay và PayPal vì vậy, việc bán lại này sẽ giúp eBay tập trung vào hoạt động đấu giá và thanh toán trực tuyến chủ chốt của mình. Skype đã có thêm  gần 38 triệu người sử dụng mới trong quý này và hiện có hơn 443 triệu người đã đăng ký sử dụng.

EBay dự đoán trong quý II, doanh thu sẽ đạt từ 1,85 tỷ USD đến 2,05 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu từ 34-36 cent./.

(TTXVN/Vietnam+)