Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông VietinBank. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Thương vụ sáp nhập PGBank vào VietinBank vẫn chưa thể hoàn thành do vướng thủ tục và chưa nhận được sự chấp thuận từ cấp có thẩm quyền.

Thông tin này được ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) chia sẻ tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên sáng 17/4 tại Hà Nội.

Vẫn chưa thể sáp nhập PGBank

Ông Thọ cho biết, việc sáp nhập PGBank chưa hoàn thành trong năm do các cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt chấp thuận nguyên tắc và chấp thuận chính thức theo quy định về sáp nhập hiện hành.

Được biết, trong năm 2016, VietinBank đã hoàn tất các hồ sơ tài liệu theo quy định để thực hiện thủ tục sáp nhập PGBank vào VietinBank và trình Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, sau khi xem xét Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu VietinBank tiếp tục rà soát, cập nhật lại kết quả định giá cổ phiếu PGBank, tính toán và đàm phán lại về tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa VietinBank và PGBank.

Sau khi nhận được yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, VietinBank đã thuê tư vấn độc lập là Công ty Deloitte Việt Nam thực hiện công việc này và hiện VietinBank trong quá trình đàm phán thống nhất lại với PG Bank để báo cáo Ngân hàng Nhà nước.

Được biết, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1:0,9 (tức 1 cổ phiếu PGBank đổi 0,9 cổ phiếu CTG). Theo đó, 270 triệu cổ phiếu CTG sẽ được phân bổ cho cổ đông PGBank để hoán đổi lấy 300 triệu cổ phiếu PGBank. 30 triệu cổ phiếu CTG còn lại sẽ phân bổ cho cổ đông hiện hữu trước khi sáp nhập của VietinBank.

Trả lời câu hỏi của các cổ đông về việc ngân hàng đang làm thủ tục thoái vốn khỏi công ty bảo hiểm VietinBank Aviva, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Nguyễn Văn Thắng cho biết: Chúng tôi đang rà soát lại các khoản đầu tư trước đây ở những liên doanh liên kết hoặc góp vốn nếu đem lại hiệu quả cho ngân hàng thì sẽ tiếp tục đầu tư phát triển. Còn những liên doanh, liên kết này không đem lại hiệu quả hoặc không còn phù hợp với chiến lược của ngân hàng thì sẽ phải cơ cấu lại dành nguồn lực cho những lĩnh vực có thế mạnh, đem lại hiệu quả cao nhất và an toàn nhất.

"Việc thoái vốn tại công ty bảo hiểm VietinBank nằm trong các kế hoạch rà soát của ngân hàng. Chúng tôi đã sơ bộ đàm phàn khá chi tiết với đối tác và có nhiều thông tin tích cực. Hiện đang chờ đợi thông tin chính thức về kết quả của việc thoái vốn này," ông Thắng cho biết.

Giao dịch tại VietinBank. (Nguồn: VietinBank)

Lợi nhuận trước thuế đạt 8.569 tỷ đồng

Cũng tại Đại hội cổ đông, ông Thọ cho biết, lợi nhuận trước thuế năm 2016 là 8.569 tỷ đồng, tương ứng 108% kế hoạch, cơ cấu thu nhập được cải thiện theo hướng tăng thu ngoài lãi. Trong đó, thu dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, tăng 26% so với năm 2015 và tỷ trọng thu dịch vụ/tổng thu nhập hoạt động có xu hướng tăng so với năm 2015. Tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt đạt 11,8% và 1%, đạt kế hoạch đề ra.

Tính đến 31/12/2016, tổng tài sản của VietinBank đạt 949.000 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015 và đạt 107% kế hoạch năm 2016. Dư nợ tín dụng đạt 722.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 18%, trong đó dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 662.000 tỷ đồng; nguồn vốn huy động đạt 870.000 tỷ đồng, tăng trưởng 22%.

“Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng đa dạng hóa, tăng trưởng mạnh cho vay các lĩnh vực kinh tế được Chính phủ ưu tiên khuyến khích và các dự án, ngành kinh tế trọng điểm quốc gia, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh ổn định, bền vững, phục vụ cho phát triển kinh tế,” ông Thọ cho biết.

Tăng trưởng tín dụng gắn liền với kiểm soát chất lượng nợ, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ tín dụng ở mức 0,9%, thấp hơn mức bình quân toàn ngành.

Ông Thọ cho biết thêm, năm 2016 VietinBank đã thực hiện chia cổ tức 7% vốn điều lệ bằng tiền mặt, tương đương 2.606 tỷ đồng.

Năm 2017, VietinBank phấn đấu tổng tài sản đạt 1.081 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2016; dư nợ tín dụng đạt 826.865 tỷ đồng, tăng 16%; tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; tổng nguồn vốn huy động đạt 996.482 tỷ đồng, tăng 15%; lợi nhuận trước thuế đạt 8.800 tỷ đồng, tăng 3%; tỷ lệ chi trả cổ tức trình cổ đông từ 5% - 7% trên vốn điều lệ.

Người đứng đầu nhà băng này cũng nhấn mạnh, song song với nhóm khách hàng lớn, năm 2017, ngân hàng sẽ thực hiện bứt phá trong phân khúc khách hàng siêu vi mô, doanh nghiệp vừa và nhỏ, khối doanh nghiệp FDI và bán lẻ.

"Trên thực tế năm 2016, ngân hàng đã đat được thành công lớn, tỷ trọng từ nguồn dư nợ đến hiệu quả kinh doanh, các phân khúc khách hàng có sự thay đổi đáng kể theo hướng tích cực. Đó là tỷ lệ khách hàng doanh nghiệp lớn giảm, tỷ lệ doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên mạnh 2016. Năm 2017 tiếp tục thực hiện kế hoạch này, làm sao đưa về cơ cấu thu nhập từ các đối tượng khách hàng tương đồng nhau, đương nhiên không làm được ngay đòi hỏi phải có thời gian. Dự kiến hết 2018, ngân hàng sẽ có cơ cấu tương đồng nhau giữa các đối tượng khách hàng," ông Thắng chia sẻ.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng sẽ dứt điểm xử lý, thu hồi các khoản nợ xấu, khoản nợ bán cho VAMC nhằm đẩy nhanh tốc độ tái tạo vốn kinh doanh./.