Báo Tấm gương của Đức ngày 5/9 dẫn các nguồn tin tình báo cho biết có thể do lỗi pha chế độc tố đã dẫn tới hậu quả có quá nhiều người thiệt mạng trong vụ tấn công hôm 21/8 gần thủ đô Damascus của Syria.

Trong cuộc họp kín để thông báo với các nghị sỹ Đức về thông tin mà Cơ quan tình báo liên bang Đức (BND) có được liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, Giám đốc BND Gerhard Schindler cho rằng mặc dù chưa có bằng chứng xác thực song những phân tích bằng chứng đã có khiến BND tin rằng chính chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là chủ mưu vụ tấn công nêu trên.

Theo ông Schindler, chỉ có chế độ Assad mới có thể sở hữu các vũ khí hóa học như chất sarin, sản xuất các vũ khí loại này và đưa chúng vào các tên lửa loại nhỏ.

BND cho rằng các loại vũ khí như vậy đã từng được sử dụng nhiều lần trước vụ tấn công ngày 21/8. Tuy nhiên, trong các vụ tấn công trước đó, chất độc đã được pha loãng, do vậy hạn chế được số người thiệt mạng.

Ông Schindler cho rằng có khả năng lúc đó Tổng thống Assad phải đối mặt với một cuộc chiến quyết tử ở Damascus, thành phố vốn bị các nhóm nổi dậy bao vây, đặc biệt từ phía Đông. Ông Assad đã ra lệnh sử dụng khí độc để dọa quân nổi dậy song có thể có lỗi trong quá trình trộn khí độc trên dẫn tới công dụng mạnh hơn mong muốn.

Mặc dù các mẫu xét nghiệm được các thanh sát viên vũ khí của Liên hợp quốc thu được tại hiện trường ở Damascus hồi tuần trước còn phải chờ phân tích nhưng BND tin rằng chất độc hóa học này có thể là chất sarin./.