Huấn luyện viên Toshiya Miura đang nắm lợi thế trước cuộc quyết chiến với U23 Malaysia. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Chêch lệch hiệu số bàn thắng bại có thể là yếu tố tiên quyết mang đến thắng lợi cho U23 Việt Nam trước U23 Malaysia trong trận cầu tối nay (2/6).

U23 Việt Nam đã giành thắng lợi 6-0 trước U23 Brunei trong ngày ra quân. U23 Malaysia chỉ thắng tối thiểu 1-0 trước U23 Timor Leste. Với những kết quả ấy, U23 Việt Nam và U23 Malaysia đã cùng có được 3 điểm nhưng chêch lệch về hiệu số bàn thắng bại là rất lớn (+6 so với +1).

Do U23 Thái Lan đang tỏ ra rất mạnh ở bảng B, U23 Việt Nam và U23 Malaysia sẽ cùng nhau tranh vé nhì bảng để vào bán kết. Lợi thế đang thuộc về U23 Việt Nam khi chúng ta được gặp đối thủ trong bối cảnh chỉ số phụ chêch lệch rất lớn.

Nếu U23 Malaysia vào trận với tư tưởng chủ hòa, kết quả hòa (nếu có) sẽ là bất lợi cho họ bởi nếu hai đội bằng điểm nhau, người Mã sẽ luôn xếp sau U23 Việt Nam trong quãng đường còn lại của bảng B. Họ cũng sẽ không có lợi thế đối đầu trực tiếp khi xếp hạng sau này.

Chêch lệch chỉ số phụ sẽ buộc ông Ong Kim Swee và các học trò phải vào trận với tư tưởng tấn công mạnh hơn. Điều đó hoàn toàn đi ngược lại với triết lý phòng ngự phản công kinh điển của người Malaysia. Từ trước tới nay, các đội bóng Malaysia chỉ tỏ ra thực sự nguy hiểm với lối chơi phòng ngự phản công chứ chưa bao giờ giỏi tấn công áp đặt đối thủ.

Ở SEA Games 27, U23 Malaysia từng bị áp đảo bởi U23 Việt Nam của huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc và chỉ có thể giành chiến thắng nhờ chiến thuật phản công quen thuộc.

Ngược lại, việc U23 Malaysia phải dồn lên tấn công cũng sẽ tạo cơ hội cho ông Toshiya Miura và U23 Việt Nam thi triển đấu pháp phản công. Hai tháng trước, chính Olympic Việt Nam của ông Miura đã đánh bại Olympic Malaysia bằng phương pháp phản công với hai bàn thắng của Huy Toàn và Công Phượng.

Dù triển khai chiến thuật nào đi nữa, U23 Malaysia cũng sẽ thiếu vắng tiền vệ chủ lực Mohd Nazmi Faiz Mansor. Nazmi là cầu thủ quan trọng bậc nhất đội hình U23 Malaysia. Việc Nazmi không thể ra sân được ông Kim Swee miêu tả như là một “đòn đau của đội bóng”.

Mất cầu thủ chủ lực và lợi thế về hiệu số, U23 Malaysia đang ở cửa dưới trước U23 Việt Nam trong trận đại chiến chiều nay.