Loi tien tri dang so cua ba Vanga ve IS tu nhieu thap ky truoc hinh anh 1Nhà tiên tri Baba Vanga. (Nguồn: Mirror)

Baba Vanga, một nhà tiên tri nữ nổi tiếng được mệnh danh là “Nostradamus của vùng Balkan.” 85% các lời tiên đoán của bà đã trở thành sự thật, và mặc dù đã qua đời từ năm 1996 ở tuổi 85, bà vẫn được nhiều người ở Nga và châu Âu tôn trọng như một người có sức mạnh siêu nhiên.

Bà Vanga đã đưa ra hàng trăm lời tiên đoán trong suốt 50 năm, đa phần là dự báo về những thảm họa tự nhiên hay do biến đổi khí hậu gây ra.

Bà đã cảnh báo về việc băng ở hai cực tan ra và nhiệt độ nước biển dâng từ những năm 1950, tức là nhiều thập kỷ trước khi thế giới biết về hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Những tín đồ của bà Vanga tin rằng lời bà mô tả rõ ràng về một “ngọn sóng khổng lồ” sẽ đổ ập xuống “bờ biển lớn, trùm lên mọi người và các thành phố, nhấn chìm tất cả xuống nước” là lời tiên đoán trước về thảm họa động đất và sóng thần đã cướp đi hàng trăm nghìn mạng người tại Thái Bình Dương hồi năm 2004.

Tuy nhiên, lời tiên tri của bà Vanga về “một cuộc chiến Hồi giáo vĩ đại” mới là điều khiến các tín đồ, những người theo thuyết âm mưu và những người chống Hồi giáo tin rằng ngày tận thế sắp đến, bởi trong thời gian vừa qua, cộng đồng quốc tế đang phải chống chọi lại với mối đe dọa ngày càng leo thang của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những nhóm phiến quân liên quan.

Bà Vanga đã cảnh báo rằng năm 2016, châu Âu sẽ bị những phần tử Hồi giáo cực đoan xâm lược, và cuộc xâm lược này bắt đầu với phong trào Mùa xuân Arab năm 2010 tại Syria.

“Những người Hồi giáo sẽ dùng vũ khí hóa học đối đầu với châu Âu” và xây dựng một nhà nước Hồi giáo vào năm 2043, lấy Rome làm trung tâm. Theo bà Vanga, châu Âu mà chúng ta biết sẽ dần lụi tàn vào cuối năm 2016. Toàn bộ dân số tại đây sẽ bị tiêu diệt, biến lục địa già thành “một vùng đất chết, nơi không dạng sống nào có thể tồn tại.”

Trên thực tế, sự phát triển của IS trong thời gian qua phần nào cũng cho thấy lời tiên tri của Vanga không hoàn toàn sai. IS đã tiến gần sát đến châu Âu bằng việc chiếm được Sirte, một thành phố chiến lược tại Libya có tầm nhìn ra Địa Trung Hải, cũng là nơi nhà độc tài Gaddafi chào đời.

Sirte hiện là một thuộc địa được IS quản lý bằng luật Hồi giáo (Sharia). IS đã xây dựng và củng cố quyền thống trị của mình tại đây qua việc thực hiện hàng loạt vụ tử hình công khai, với con số người bị giết hiện vẫn còn là một ẩn số.

Tổ chức này cũng đang tiếp tục chiếm được nhiều vùng tại Syria, bất chấp chiến dịch ném bom được phe liên minh thực hiện sau loạt các vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi cuối tháng 11 vừa rồi.

Với những người tin rằng ngày tận thế đang đến rất gần, lời tiên tri của bà Vanga như thể đang mở ra trước mắt họ.

Loi tien tri dang so cua ba Vanga ve IS tu nhieu thap ky truoc hinh anh 2Phiến quân IS ngày càng đáng sợ. (Nguồn: AP)

Baba Vanga có tên khai sinh là Vangelia Pandeva Dimitrova. Bà sinh tại làng Strumica, ngôi làng nằm dưới chân một dãy núi lửa từng là vùng đất thuộc đế chế Ottoman.

Theo dân gian, bà đã sống một cuộc sống bình thường cho tới năm 12 tuổi, khi một cơn bão quái dị ập tới và bà bị một luồng gió mạnh hất tung lên trời rồi rơi xuống đất. Gia đình Vanga tìm thấy bà vài ngày sau đó, trong tình trạng đôi mắt bị thương nhắm chặt, phủ một lớp dày đất và bụi bẩn. Do quá nghèo, bà không thể chữa mắt và phải sống trong bóng tối suốt phần đời còn lại.

Sau này, bà Vanga khẳng định rằng bà đã lần đầu tiên nhìn thấy tương lai vào ngày bà bị gió cuốn lên trời và mất tích. Bà tin mình đã được trao cho khả năng chữa trị cho mọi người và dự đoán tương lai. Những người xung quanh đã bị sức mạnh siêu nhiên của bà thuyết phục và nhanh chóng thành lập nên một lực lượng các tín đồ.

Vanga trở thành nhà tiên tri đáng tin cậy của giới giàu có và quyền lực, trong số đó có cả các nguyên thủ quốc gia, các nhà khoa học và sử học từ khắp thế giới sẵn sàng tới chỉ để được vài phút nghe lời phán của bà.

Cơ quan tình báo Bulgaria giám sát chặt chẽ đời sống của bà, và ngôi nhà của Vanga, nơi đã diễn ra không biết bao nhiêu cuộc gặp giữa bà với các chính trị gia cùng doanh nhân ngoại quốc được cho là đã bị cài máy nghe lén./.
Phương Bùi (Vietnam+)