Chính quyền tiểu bang Tây Australia đã mở một chiến dịch tiêu diệt lợn rừng do lo ngại những đàn lợn rừng khổng lồ đang làm nhiễm độc nguồn nước bề mặt và phát tán những ký sinh trùng gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Mới đây, những ký sinh trùng ở phân lợn đã được phát hiện ở trong các hồ chứa nước quanh thủ phủ Perth của tiểu bang Tây Australia, đe dọa gây ô nhiễm nguồn nước sạch của thành phố. Một biên bản nội bộ của Sở cấp nước thành phố được tờ Perth Ngày nay tiết lộ cho thấy lợn rừng, có con nặng tới 120kg, mang theo những mầm bệnh lây lan qua việc sử dụng nước nhiễm trùng mà có thể nhiễm vào cơ thể con người.

Theo Giám đốc sở cấp nước John Ruprecht, trong trường hợp nước bị nhiễm bẩn, việc xử lý và làm sạch nguồn nước sẽ tốn kém nhiều triệu AUD. Ước tính, cả nước Australia đã phải chi tới 700 triệu AUD để làm sạch nước bề mặt và xử lý những loại ký sinh trùng lây lan từ những loài động vật như lợn rừng, mèo rừng, cáo, thỏ, lạc đà, dê, ngựa, đà điều sa mạc và chó hoang.

Ông John Ruprecht cho biết chính quyền tiểu bang Tây Australia đã đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt lợn rừng vì không muốn vấn đề trở nên tồi tệ hơn do nước bề mặt là nguồn cung cấp nước quan trọng trong vùng.

Theo ông John Ruprecht, số lượng lợn rừng ở Australia hiện vào khoảng 24 triệu con, còn nhiều hơn cả dân số 21 triệu người của nước này.

Đàn lợn rừng khổng lồ ở Australia cũng đang phá hoại môi trường sống của quần thể động thực vật bản địa, đồng thời là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng xói mòn đất và thực vật khô héo.

Người phát ngôn Công ty nước thành phố Perth cho biết một nghiên cứu của Đại học Murdoch cho thấy những người đi săn đang dụ lợn rừng đến những hồ chứa nước được bảo vệ để phục vụ thú tiêu khiển của họ, điều khiến cho cuộc chiến nhằm kiểm soát vấn đề ô nhiễm nguồn nước trở nên khó khăn hơn.

Một nghiên cứu ADN từ 4 con lợn rừng bị bắt ở vùng hồ chứa nước Hills ở Perth cho thấy những con lợn này chắc chắn đến từ khu vực Northampton ở cách dó hơn 400km. Theo ông Kneebone, các hành vi của những kẻ đi săn bất hợp pháp gây thêm những nguy cơ cho chất lượng nước cũng như sự an toàn của cộng đồng./.

Ngọc Quang/Sydney (Vietnam+)