Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa Đại hội Đảng toàn quốc - một sự kiện trọng đại của đất nước sẽ diễn ra. Lòng dân quê Bác đang hướng về đại hội với những tâm tư, tình cảm cùng lòng tin sắt son vào Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tin vào thành công của Đại hội.

Dù chưa đến ngày khai mạc đại hội, nhưng người dân trong tỉnh, hầu như ai cũng háo hức, mong ngóng.

Nói như ông Nguyễn Công Trí, 72 tuổi, thường trú tại xóm 7, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc: “Đại hội của trí tuệ, của sức mạnh, quyết định đường hướng của cả đất nước, dân tộc, làm sao mà người dân không chờ đợi, mong ngóng được.”

Hướng về đại hội Đảng, mỗi người có một cách hoặc việc làm khác nhau. Có người, đơn giản là đi thay lại chiếc tivi mới để chuẩn bị xem phiên khai mạc và bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp. Trong ngày hôm qua, anh Lê Văn Lan ở thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc đã gọi nhà mạng viễn thông đến lắp ngay một đường truyền Internet tốc độ cao tại nhà riêng.

Anh Lan cười: “Bây giờ mới lắp mạng Internet ở nhà riêng là muộn so với các gia đình khác. Nhưng có lắp mạng, buổi tối sau giờ làm việc về nhà mình mới xem được thông tin đầy đủ về đại hội, chắc chắn sẽ được cập nhật liên tục từ các báo mạng do các nhà báo tham dự, đưa tin về đại hội thực hiện.”

Để phục vụ người dân trong tỉnh xem các thông tin về đại hội Đảng, được sự cho phép của Ban Tuyên giáo Trung ương và các ngành chức năng, Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An cũng cử nhóm phóng viên, chuẩn bị lên đường ra Hà Nội đưa tin về Đại hội.

Anh Nguyễn Như Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An cho biết, đây là lần đầu tiên phóng viên của Đài đi dự đưa tin về Đại hội Đảng toàn quốc; trong thời gian diễn ra đại hội, đáp ứng lòng mong đợi của khán thỉnh giả, Đài sẽ đưa nhanh thông tin, phản ánh về không khí đại hội đến với người dân trong tỉnh.

Đối với Nghệ An, một trong số tỉnh rộng lớn nhất nước, đặc thù điều kiện tự nhiên rất khó khăn, nhất là ở các huyện miền núi, thành quả mà Đảng mang lại cho người dân là rất lớn, không thể đong, đo đếm được.

Đại hội Đảng diễn ra cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền và các dân tộc trong tỉnh nhìn nhận lại những thành quả, những hạn chế, khó khăn và những bước đi sắp tới của đất nước, của dân tộc, vận dụng vào thực tế địa phương để rồi có niềm tin lớn lao hơn vào Đảng.

Từ xã Cắm Muộn (huyện miền núi Quế Phong) xa xôi, ông Lang Mạnh Hùng, người dân tộc Thái khẳng định: “Không có Đảng thì làm sao đồng bào dân tộc Thái và các dân tộc khác trên địa bàn vùng miền núi này mới có được cuộc sống như ngày hôm nay.” Đúng như lời ông Hùng nói, trước đây vùng miền núi này gặp rất nhiều khó khăn, giao thông cách trở, cuộc sống người dân thiếu đói triền miên, nhưng nay đường ôtô, điện thắp sáng, thông tin liên lạc đã vào được đến xã; cuộc sống người dân đang khởi sắc.

Giờ đây, đối với đồng bào các dân tộc trong tỉnh, kể cả những vùng xa xôi, heo hút, Đảng không phải là gì đó cao siêu, không “ở trên trời” như quan niệm trước đây của không ít người mà Đảng là những con người, những tấm gương, những việc làm, những hành động cụ thể, tất cả cùng chung lo cho cuộc sống người dân, cho bước phát triển lớn mạnh của đất nước, địa phương. Đến vùng “rốn” lũ xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên và những vùng lũ lụt khác trong tỉnh sẽ thấy Đảng ở rất gần và thấy được những việc làm của Đảng là rất cụ thể, không trìu tượng, xa vời.

Mới cách nay mấy tháng, cuộc sống người dân các vùng lũ trong tỉnh khốn khó vì làng mạc, nhà cửa bị ngập chìm trong nước, nhưng nay, nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng xã hội, chỉ đạo đúng hướng của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, cuộc sống người dân vùng lũ tuy chưa đủ đầy nhưng cũng đã vượt qua khó khăn. Lo cho dân, khẳng định được niềm tin với dân, đó là điều mà người dân vùng lũ cảm nhận về Đảng.

Tin ở Đảng, người dân Nghệ An quê Bác cũng có những mong muốn, nguyện vọng với Đảng, với Đại hội. Ông Nguyễn Hữu Anh, cựu chiến binh xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên chia sẻ: “Tôi năm nay đã hơn 40 tuổi Đảng; chứng kiến sự lớn mạnh của đất nước, những thành quả vượt bậc của công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, thế hệ cựu chiến binh chúng tôi càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Đây đó trong nước và trong tỉnh cũng đang có những vụ việc, vấn đề gây bức xúc cho người dân và những vấn đề đặt ra đối với Đảng, với đất nước. Muốn thành công, Đảng cần tiếp tục đổi mới và chỉnh đốn. Đại hội lần này cũng là dịp để Đảng khắc phục những hạn chế này.”

Thành quả mà Đảng lãnh đạo mang lại cho người dân Nghệ An là rất lớn. Đánh giá của Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An tại Đại hội lần thứ XVII đã khẳng định: “Trong nhiệm kỳ qua, kinh tế Nghệ An đã duy trì được tốc độ tăng trưởng khá và chuyển dịch đúng hướng, sản xuất kinh doanh trong các ngành, lĩnh vực tiếp tục phát triển; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội không ngừng được tăng cường, nhất là giao thông, đô thị; văn hoá, xã hội được chăm lo và có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng có tiến bộ và đạt được những kết quả quan trọng…”

Hướng về Đại hội Đảng toàn quốc, người dân Nghệ An quê Bác hy vọng, tin tưởng Đảng luôn là ngọn cờ soi sáng, lãnh đạo đất nước tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện. Đảng mãi mãi trong lòng người dân./.