Thanh niên Quận Ba Đình, Hà Nội tìm hiểu, trao đổi thông tin về sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. (Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Những kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng chống HIV sẽ được lồng ghép vào chương trình đào tạo nghề để có thể giúp những người trẻ tuổi trở thành một lực lượng lao động lành mạnh và có kỹ năng cho đất nước.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi lễ công bố tài liệu giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng chống HIV trong các cơ sở dạy nghề do Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức ngày 3/11 tại Hà Nội.

Trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách và chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của thanh thiếu niên. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy nhu cầu về các phương tiện tránh thai ở thanh thiếu niên rất cao và vẫn chưa được đáp ứng. Ở nhóm thanh niên từ 15-19 tuổi nhu cầu này là 35,4% và từ 20-24 tuổi là 34,6%, trong khi đó tỷ lệ nhiễm HIV ở thanh thiếu niên từ 15-29 tuổi là gần 35%.

Trước thực trạng này, Tổng cục Dạy nghề và UNFPA đã biên soạn bộ tài liệu “Giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng HIV” để lồng ghép kiến thức này vào trong chương trình đào tạo kỹ năng sống trong các cơ sở dạy nghề.

Tài liệu giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng chống HIV gồm 2 bộ dành cho giáo việc và học viên tại các cơ sở dạy nghề. Nội dung tài liệu gồm các kiến thức về tình dục an toàn và không an toàn, mang thai ngoài ý muốn, các biện pháp tránh thai, dự phòng lây nhiễm HIV…

Theo số liệu thống kê mới nhất, những người trẻ tuổi từ 10-29 tuổi hiện chiếm khoảng 33% tổng dân số của Việt Nam. Những người trẻ tuổi chiếm một tỷ lệ ngày càng quan trọng của lực lượng lao động ở Việt Nam. Trong số đó, một số lượng lớn các bạn trẻ tham dự các chương trình đào tạo nghề trên cả nước. Vì vậy, cung cấp các chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho thanh niên trong các trường đào tạo nghề là một đầu tư tốt. Chương trình học không chỉ trang bị cho những người trẻ tuổi với những kỹ năng nghề nghiệp, mà còn cung cấp cho họ những kiến thức và kỹ năng sống về tình dục và sức khỏe sinh sản./.