Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 3/9 nhấn mạnh lòng tin là yếu tố “quan trọng nhất” trong việc phát triển các mối quan hệ với Nga.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga, bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2, nêu rõ: “Từ trước tới nay, mối quan hệ Hàn Quốc-Nga đã trải qua nhiều biến đổi, nhưng tầm quan trọng của mối quan hệ này đối với mỗi nước không hề đổi thay. Tôi cho rằng để mối quan hệ này phát triển tốt đẹp thì lòng tin là điều quan trọng nhất, và để tăng cường lòng tin, tôi cho rằng sự đối thoại chặt chẽ giữa chúng ta có tầm quan trọng lớn lao.”

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Nga vẫn phản đối kế hoạch của Hàn Quốc và Mỹ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Nga cho rằng việc triển khai THAAD sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự trong khu vực và làm phương hại lợi ích an ninh của Nga, trong khi Hàn Quốc khẳng định kế hoạch trên chỉ là một biện pháp tự vệ không thể tránh khỏi trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng từ Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác kinh tế song phương và nêu rõ Hàn Quốc là một trong những đối tác “đặc biệt” của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định: “Chúng ta vẫn đang theo đuổi hợp tác kinh tế toàn diện. Chúng ta đang hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và chế tạo. Chúng ta vui mừng có được sự tiếp xúc trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo của hai nước.”

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng quy mô hợp tác kinh tế, vốn vẫn chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như chế tạo và năng lượng, sang các ngành như nông nghiệp, ngư nghiệp, y tế và quản lý môi trường. Để hỗ trợ việc mở rộng hợp tác kinh tế này, hai nước đã ký kết 24 bản ghi nhớ (MOU).

Hai bên nhất trí tìm cách hỗ trợ các công ty của Hàn Quốc tham gia một loạt dự án phát triển thị trường Viễn Đông của Nga, được đánh giá ở mức 395 triệu USD. Nổi bật trong số các dự án này là việc xây dựng một cơ sở trữ lạnh ở Vladivostok, một bệnh viện ở Kamchatka và một hệ thống xử lý chất thải ở Khabarovsk.

Cũng tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nỗ lực hướng tới việc ký kết một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Hàn Quốc và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) do Nga dẫn đầu. Theo đó, hai bên sẽ tiến hành các cuộc tham vấn cấp chính phủ ngay trong tháng tới về các vấn đề liên quan tiến trình thương lượng chính thức giữa Hàn Quốc và khối này.

EAEU bao gồm các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, là một liên minh hải quan được thành lập vào tháng 1/2015 với tổng dân số 180 triệu người. Khối này đã ký FTA với Việt Nam và hiện đang tiến hành nghiên cứu khả thi để ký kết FTA với Ai Cập, Israel và Ấn Độ./.