Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung phát biểu tại buổi chiêu đãi. (Ảnh: Mỹ Anh/Vietnam+)

Tối 23/8, tại khách sạn Shangri-La trên đảo Hong Kong, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2017) và 50 năm thành lập ASEAN.

Tới tham dự lễ kỷ niệm có đại diện chính quyền Hong Kong, Tổng thư ký Chính quyền Hong Kong, ông Trương Kiến Tôn và đông đảo bạn bè quốc tế cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Hong Kong.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung bày tỏ kể từ mùa Thu lịch sử tháng 9/1945 đến nay, nhân dân Việt Nam đã kiên cường vượt khó khăn, thử thách để giữ vững độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất Tổ quốc, thực hiện đổi mới, chủ động hội nhập quốc tế và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Từ một nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, ngày nay Việt Nam đã vươn lên trở thành một nền kinh tế mở và sống động, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, hoàn thành trước hạn nhiều Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), tốc độ tăng trưởng trung bình duy trì ở mức 7%/năm.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung nhấn mạnh, Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ, là bạn, đối tác tin cậy và là nước có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đông đảo quan khách tham dự (Ảnh: Mỹ Anh/Vietnam+)

Thời gian qua, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển trên nhiều phương diện, thu được nhiều thành quả quan trọng. Theo Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung, cùng với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt-Trung, quan hệ giữa Việt Nam với Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong cũng như Macau không ngừng phát triển nhanh, ổn định.

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong, Macau đạt nhiều thành tựu. Hong Kong là thị trường thương mại lớn, cũng là nguồn đầu tư lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Hiện nay Hong Kong là nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam với 1.214 dự án, tổng số vốn đăng ký lũy kế đạt 17,57 tỷ USD. Ông Hoàng Chí Trung tin rằng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Hong Kong, Macau sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Thư ký Chính quyền Hong Kong, ông Trương Kiến Tôn, chúc mừng những tiến bộ và thành tựu tăng trưởng mà Việt Nam đã đạt được.

Ông cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Hong Kong và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hong Kong trong các nước ASEAN với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 16,2 tỷ USD. Việt Nam cũng đang trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn của người Hong Kong.

Ông tin tưởng cùng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam, Hong Kong và Macau sẽ ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc./.