Chiều ngày 29/8, hai ngày sau khi xảy ra sự việc một bé gái tử vong bất thường tại lớp Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ (số 9, BT6, Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội), phóng viên Vietnam+ đã có buổi làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên, Công an quận Long Biên, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và gia đình cháu Trần Nhật Hương.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Kim Phượng, Phó trưởng phòng Giáo dục và đào tạo quận Long Biên, cho biết ngay sau khi cháu Trần Nhật Hương mất (27/8), ngày 28/8, phòng đã phối hợp tổ chức đi kiểm tra lớp Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ cùng một số đơn vị phụ trách.

Qua kiểm tra, lớp Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ đã có một số điểm chưa đúng với quy định như sau: Thứ nhất là biển tên "trường mầm non", đúng ra chỉ là "nhóm lớp" vì Thiên Thần Nhỏ chưa đủ quy mô để thành lập trường; thứ hai là khi nhận các cháu vào nhập học, nhóm lớp không yêu cầu phụ huynh trình giấy khám sức khoẻ (quy định không bắt buộc) của mỗi cháu, thời hạn 6 tháng để đảm bảo không nhận các cháu có bệnh truyền nhiễm, bệnh bẩm sinh nguy hiểm...

Sau sự việc, lớp Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ hiện vẫn đang hoạt động bình thường. Giải trình về việc này, bà Phượng cho biết, sự việc của cháu Hương hiện vẫn chưa có kết luận chính xác từ cơ quan điều tra, do đó lớp này vẫn được phép hoạt động để đảm bảo các cháu còn lại vẫn đến lớp bình thường và tránh gây hoang mang cho phụ huynh.

Bà Phượng khẳng định, nếu kết luận của bên cơ quan điều tra cho thấy rằng, lớp có vi phạm dẫn đến cái chết của cháu Hương thì lớp sẽ bị buộc phải đóng cửa và các cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Về phía bệnh viện đa khoa Đức Giang, bà Phạm Thị Ngọc Oanh, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, ngày 27/8, cháu Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi) được tiếp nhận vào việc, tuy nhiên, vào thời điểm này cháu đã rơi vào tình trạng chết lâm sàng. Theo bà Oanh, vì bệnh nhân đã "tử vong ngoài viện" nên các bác sĩ không thể chẩn đoán được nguyên nhân sự việc. Hiện toàn bộ bệnh án của cháu Hương đã được gửi lên cơ quan công an điều tra.

Trong chiều cùng ngày, phóng viên báo Vietnam+ cũng có mặt tại lớp Mầm non Thiên Thần Nhỏ. Tuy nhiên, đại diện lớp Mầm non-cô Cao Khánh Ly hiện không có mặt ở lớp nhưng khi liên hệ với cô Ly, phóng viên đều bị từ chối cung cấp thông tin và gặp gỡ.

Đến thăm hỏi gia đình cháu Hương, bố mẹ cháu vẫn không tin rằng đứa con gái bé bỏng của mình đã ra đi. Mẹ cháu-chị Đậu Thanh Thủy hầu như không thể nói được gì ngoài việc thất thần nhìn lên di ảnh của cháu. Bố cháu-anh Trần Xuân Bách nghẹn ngào trước sự động viên hỏi thăm của mọi người.


Anh Trần Xuân Bách đau buồn bên di ảnh con gái. (Ảnh: Nguyên Quỳnh/Vietnam+)

Anh Bách chia sẻ: "Khi bệnh viện gọi tôi lên và nói không thể cứu được con gái, tôi không tin vào tai mình...," giọng anh nghẹn lại, khóc nấc.

Lấy lại bình tĩnh, anh Bách thể hiện mong muốn cơ quan điều tra nhanh chóng tìm ra nguyên nhân tử vong của con gái mình để bản thân gia đình anh cũng như các gia đình có con gửi ở lớp Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ an lòng.

Công an quận Long Biên cho biết, hiện cơ quan này vẫn đang trong quá trình điều tra vụ án, bước đầu thực hiện việc giám định pháp y bên Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự-Bộ Công an, kiểm tra các băng ghi hình quá trình chăm sóc các cháu do lớp cung cấp, làm việc với các nhân chứng...

Vietnam+
sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của sự việc./.

Được biết, lớp Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ được thành lập từ 12/7/2013 đến thời điểm xảy ra vụ việc là lớp mới hoạt động được 1,5 tháng, được cấp phép bởi Ủy ban Nhân dân phường Giang Biên. Thời điểm kiểm tra, trường có 29 cháu, chia làm 3 độ tuổi. Trường có 1 giáo viên chủ nhóm lớp, 1 giáo viên phụ trách chuyên môn, 5 giáo viên và một số nhân sự ở bộ phận văn thư, nấu ăn…

Hiện lớp này vẫn đang trong thời gian chờ để được cấp phép hoạt động chính thức (phải hoạt động tốt trong vòng 6 tháng kể từ khi được cấp phép thành lập).

Nguyên Quỳnh (Vietnam+)