Lotte Group huong den cac thi truong phat trien va Dong Nam A hinh anh 1(Nguồn: Yonhap)

Theo các nguồn tin trong ngành ngày 28/5, Tập đoàn hóa chất và bán lẻ Lotte Group của Hàn Quốc đang nỗ lực thâm nhập vào thị trường Đông Nam Á và các nền kinh tế phát triển, giữa bối cảnh doanh số bán hàng tại Trung Quốc - từng là thị trường nước ngoài lớn nhất của Lotte - giảm sút.

Doanh thu bán hàng ở nước ngoài của Lotte trong năm 2018 vào khoảng 8.900 tỷ won (7,49 tỷ USD), tăng 7,2% so với năm trước đó.

Kết quả này cho thấy sự thay đổi có tính đột phá của Lotte sau khi doanh thu giảm 7% trong năm 2017, do căng thẳng ngoại giao giữa Seoul và Bắc Kinh liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Bốn quốc gia Đông Nam Á - gồm Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippines - chiếm khoảng 58,4% tổng doanh thu ở nước ngoài của Lotte trong năm 2018.

[Việt Nam là trọng tâm trong Chính sách hướng Nam của Hàn Quốc]

Năm 2018, Malaysia đóng góp lớn nhất vào doanh thu nước ngoài của Lotte, với 30,3%, tiếp theo là Indonesia (13,3%) và Mỹ (9%).

Trung Quốc đứng thứ tư với 7,9%, giảm 1 bậc so với năm trước đó. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này là nguồn thu nước ngoài hàng đầu của Lotte trong năm 2016 với 25%.

Tuy nhiên, do vấn đề THAAD, doanh thu của Lotte tại Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn 700 tỷ won trong năm 2018, so với khoảng 2.000 tỷ won trong năm 2016.

Thị phần của Lotte tại khu vực Đông Nam Á tăng lên giữa lúc tập đoàn này tìm cách đa dạng hóa các thị trường nước ngoài ra bên ngoài thị trường Trung Quốc và thử sức tại các thị trường mới nổi và phát triển khác.

Trong bài phát biểu Năm mới, Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá lại chiến lược thị trường mới nổi và vạch ra một kế hoạch cụ thể để mở rộng hoạt động tại các thị trường phát triển.

Theo chính sách của Chủ tịch Shin, hồi tháng 1/2019, Lotte đã “gia nhập” thị trường bán hàng miễn thuế ở khu vực các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Đại Dương, với việc mua bốn cửa hàng miễn thuế tại Australia và một cửa hàng khác tại New Zealand.

Hồi đầu tháng này, công ty hóa chất thuộc tập đoàn này - Lotte Chemical Corp. - đã hoàn tất xây dựng nhà máy ethylene tại bang Louisiana. U.S. Lotte Chemical nắm giữ 88% cổ phần, số còn lại do công ty Westlake Chemical Corp. của Mỹ nắm giữ./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)