Lữ đoàn tác chiến cuối cùng của Mỹ tại Iraq đã rút quân sau hơn bảy năm Mỹ phát động cuộc chiến lật đổ chế độ Saddam Hussein.

Người phát ngôn quân đội Mỹ, Trung tá Eric Bloom, cho biết Lữ đoàn Stryker số 4 thuộc Sư đoàn Bộ binh số 2 đã qua biên giới sang Kuwait vào khoảng 6 giờ sáng nay 19/8 (3 giờ GMT).

Theo tờ Thời báo Los Angeles Times, mất ba ngày để 360 xe quân sự cùng 1.800 binh sĩ thuộc Lữ đoàn Stryker số 4 di chuyển từ Baghdad đến biên giới vào Kuwait.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ấn định ngày 31/8 chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của các lực lượng Mỹ tại Iraq.

Lầu Năm Góc cho biết sau khi sứ mệnh chiến đấu chính thức kết thúc, số binh sĩ Mỹ tại Iraq sẽ còn khoảng 50.000 người để hỗ trợ và huấn luyện lực lượng Iraq.

Theo người phát ngôn quân đội Mỹ, Thiếu tướng Stephen Lanza, đây là giai đoạn chuyển tiếp từ các hoạt động tác chiến sang ổn định tình hình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley tuyên bố việc chấm dứt các hoạt động chiến đấu tại Iraq là một "thời khắc lịch sử." Sau khi hoàn tất rút các lực lượng chiến đấu, sứ mệnh của Mỹ ở Iraq sẽ chủ yếu mang tính ngoại giao.

Trong thư phát trên trang điện tử của Nhà Trắng ngày 18/8, Tổng thống Obama bày tỏ hài lòng về việc kết thúc sứ mạng chiến đấu của quân đội Mỹ tại Iraq, song không đề cập việc rút đơn vị chiến đấu cuối cùng.

Cùng ngày 18/8, Đại sứ quán Mỹ thông báo tân đại sứ nước này tại Iraq, ông James Jeffrey, đã đến Baghdad và đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng thống nước chủ nhà Jalal Talabani.

Ông Jeffrey là nhà ngoại giao kỳ cựu có nhiều kinh nghiệm về khu vực Trung Đông. Quốc hội Mỹ ngày 5/8 vừa qua đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông làm đại sứ tại Iraq thay ông Christopher Hill nghỉ hưu sau 33 năm phục vụ trong ngành ngoại giao./.

(TTXVN/Vietnam+)