Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, bão Songda hiện đang di chuyển theo hướngBắc và có thể sẽ sớm tràn vào miền Nam Nhật Bản, với vận tốc gió lên tới140km/giờ.
Mỗi năm Philippines phải hứng chịu khoảng 20 trận bão, trong đó có những trậngây nhiều thương vong và thiệt hại vật chất nặng nề. Hồi đầu tháng, cơn bãonhiệt đới Aere tràn vào quần đảo Luzon của nước này đã cướp đi sinh mạng của ítnhất 31 người.
Nhà chức trách Sri Lanka hôm nay (28/5) cho biết mưa lớn gây lũ lụt và lở đất ởnước này trong ba ngày qua đã làm ít nhất 6 người chết và gần 5.000 người bị ảnhhưởng. Thời tiết xấu cũng đã tàn phá hệ thống đường sá và cầu cống ở nhiều vùngcủa Sri Lanka.
Lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm những người bị nạn và mất tích, sắp xếpchỗ ở tạm thời cho những người bị mất nhà cửa.
Cùng ngày, giới chức Sri Lanka đãban bố lệnh cảnh báo lở đất tại 4 quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nước này.
Bộ Nội vụ Trung Quốc ngày 28/4 cho biết đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài trongbốn tháng đầu năm nay ở khu vực dọc sông Dương Tử (Yangtze), miền Nam nước này,đã làm ít nhất 34 triệu người thiếu nước sinh hoạt và gây thiệt hại nặng nề đếngia súc và cây trồng.
Theo bộ trên, lượng mưa từ tháng Một đến tháng Tư năm nay ở lưu vực sông DươngTử, con sông dài và có giá trị kinh tế lớn nhất của Trung Quốc, thấp hơn tới 60%so với lượng mưa trung bình của vùng này trong vòng 50 năm qua.
Tính đến nay, đợt hạn hán đã gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này khoảng 2,29tỷ USD.
Các khu vực ở miền Nam Trung Quốc ít khi phải hứng chịu những đợt hạn hán dolượng mưa tại đây thường khá cao. Thậm chí, mùa Hè năm ngoái, mưa lớn đã gây lũlụt và lở đất nghiêm trọng tại vùng này, làm hơn 3.000 người thiệt mạng.
Nguyên nhân của hạn hán ở Trung Quốc được cho là do hiện tượng biến đổi khí hậu,cùng với tình trạng ô nhiễm do đô thị hóa, công nghiệp hóa và nhất là nạn phárừng./.