Lu lut nghiem trong xay ra tai My, khien 5 binh sy thiet mang hinh anh 1Mưa lớn ở Texas. (Nguồn: AP)

Giới chức bang Texas (Mỹ) ngày 3/6 thông báo những trận mưa lớn gây lụt lội trên diện rộng tại bang này trong tuần qua đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, đồng thời phá hủy hàng trăm ngôi nhà.
 
Theo thông báo, trong số những người thiệt mạng có 5 binh sỹ của quân đội Mỹ sau khi chiếc xe tải chở họ bị lật ở một nhánh sông ngập lụt tại căn cứ quân sự Fort Hood, cách thành phố Houston khoảng 300km về phía Tây Nam.

Quân đội và lực lượng cứu hộ địa phương đã giải cứu được 3 binh sỹ khác cũng có mặt trên chiếc xe tải trên, và hiện đang sử dụng tàu cứu hộ, trực thăng và chó nghiệp vụ để tìm kiếm 4 binh sỹ đang mất tích.

Mưa lớn gây lụt lội tại thành phố Houston và các khu vực lân cận đã làm hư hại nhiều căn nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông và khiến mực nước tại các sông dâng cao chưa từng có.

Nước sông Brazos tràn bờ đã buộc chính quyền địa phương phải sơ tán hàng nghìn tù nhân ở 3 nhà tù của bang đến những nơi an toàn.

Dự báo trong những ngày cuối tuần, mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống thành phố Houston và khu vực phía Đông Texas và nhiều khả năng sẽ gây ngập lụt nghiêm trọng.

Trước đó một ngày, Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố tình trạng thảm họa tại 31 hạt, đồng thời kêu gọi chính quyền liên bang hỗ trợ khắc phục thảm họa.

Trong khi đó, Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ đã ban bố cảnh báo lũ quét tại một số khu vực phía Đông của hai bang Texas và Louisiana, đồng thời đặt hầu hết bang này trong tình trạng theo dõi lũ quét./.
(TTXVN/Vietnam+)