Lũ lụt tại thành phố Brisbane thuộc tiểu bang Queensland ngày càng diễn biến phức tạp với mực nước lụt đã lên tới đỉnh, mực nước sông Brisbane đã dâng cao tới 5,2m vào rạng sáng ngày 13/1 trong khi có khả năng mưa lớn tiếp tục kéo dài hết tuần này.

Tổ hợp truyền thông ABC cho biết, hàng nghìn ngôi nhà tại khu vực này đã bị nhấn chìm trong biển nước. Mực nước sông Brisbane dâng cao đã phá vỡ một số tuyến bờ bao quanh, gây ngập lụt trên diện rộng tại các khu vực ở vị trí địa lý thấp.

Chính quyền địa phương hiện đã tạm đóng cửa một số cầu và tuyến đường cao tốc, tách Brisbane thành hai phần.

Ước tính hơn 113.000 nhà tại khu vực này đang trong tình trạng thiếu điện sinh hoạt. Các siêu thị phải đóng cửa khiến người dân lo sợ bị cô lập và bất ổn trong nhiều ngày tới.

Thống đốc bang Queensland, Anna Bligh cảnh báo mặc dù mức lũ có giảm ở một số khu vực, nhưng người dân cần hết sức thận trọng và chuẩn bị đối phó với một đợt lũ mới diễn biến "khó lường" hơn.

Bà cho rằng trận lũ lụt tại Brisbane lần này sẽ còn diễn biến tồi tệ và khủng khiếp hơn nếu đập nước Wivehoe không được xây lại sau trận lũ lịch sử năm 1974.

Các chuyên gia kinh tế Australia dự đoán thiệt hại về kinh tế do thiên tai này gây ra cho Queensland, nơi được coi là "vựa than và vựa ngũ cốc" của "Xứ sở chuột túi," ước tính 10-20 tỷ AUD./.