Cơ quan tình trạng khẩn cấp Australia (SES) thông báo, ngày 24/1, nước lũ tiếp tục dâng cao, làm ngập lụt thêm nhiều nơi ở bang Victoria, Đông Nam nước này.

Vùng bị ảnh hưởng ước tính dài tới 90km và rộng 40km.

Báo động sơ tán đã được ban bố ở đảo Pental và khu vực Tây Murrabit vào tối 23/1 và sáng 24/1 khi nước lũ chuẩn bị tấn công sông Murray.

SES cho biết, các đê xung quanh khu vực Tây Murrabit đang bị vỡ, đồng thời cảnh báo khu vực này sẽ bị ngập lụt trong vòng 12 giờ tới.

Lũ lụt tại bang Victoria, tiếp sau thảm họa lụt kinh hoàng ở bang Queensland hồi đầu tháng Giêng vừa qua, đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 1.700 người dân phải sơ tán.

Các quan chức SES đang chuẩn bị đối phó với nguy cơ lũ lụt nếu nước sông Murray tràn bờ.

Trong khi đó, Hội đồng Kiểm soát và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) ngày 24/1 cho biết, đã có thêm ba người thiệt mạng do mưa lớn gây lụt ở khu vực miền Trung và miền Nam nước này, nâng tổng số người chết vì lũ quét trong mấy tuần qua lên 71 người.

Theo NDRRMC, ba nạn nhân trên đều là ngư dân được thông báo mất tích trước đó. Ngoài ra, còn có 23 người bị thương và 23 người khác hiện vẫn mất tích.

Những trận mưa xối xả do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và không khí lạnh đã khiến 1,87 triệu người dân ở các khu vực trên phải sơ tán.

Ước tính, thiệt hại về tài sản và nông nghiệp do trận lũ lụt nghiêm trọng này lên đến 1.780 tỷ peso (40,09 triệu USD). Một số thành phố như Palawan, Samar và Zamboanga hiện vẫn bị ngập lụt.

Trong một diễn biến khác, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc ngày 24/1 dự báo, một số địa phương ở Đông Bắc và miền Nam nước này sắp tới sẽ lại xuất hiện mưa và tuyết trên diện rộng, gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại của người dân, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Một số địa phương như Khu tự trị Nội Mông, tỉnh Tân Cương, Vân Nam và Quý Châu trong ba ngày tới sẽ xuất hiện những đợt tuyết lớn kèm mưa và gió từ cấp 7 đến cấp 8, cá biệt có nơi nhiệt độ xuống rất thấp và gió mạnh đến cấp 10.

Điều kiện thời tiết xấu kể trên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống giao thông của Trung Quốc khi dự kiến có tới gần 2,9 lượt khách đi lại trong dịp Tết.

Đợt vận tải hành khách cao điểm trong dịp Tết của Trung Quốc bắt đầu từ 19/1 và kéo dài trong khoảng 40 ngày.

Hơn 23 triệu nhân viên thuộc các bộ giao thông, đường sắt và công an tại các địa phương đã được huy động để đối phó với điều kiện thời tiết xấu và bất thường nhằm đảm bảo giao thông thông suốt./.