Người ta đang nói về "cơn lũ sông Hàn" ở V.League bởi vào thời điểm hiện tại, sức tàn phá của nó lớn đến mức có thể quét sạch bất cứ thành trì phòng ngự nào.

Nhưng ở góc độ khác, giới chuyên môn đang nghĩ đến thời của bóng đá Đà Nẵng. Sau rất nhiều kỳ vọng, bóng đá Đà Nẵng đang có cơ hội lớn để thăng hoa.

Đây không phải là lần đầu tiên Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội - Đà Nẵng (SHB. Đà Nẵng) giành ngôi đầu V.League. Cũng chẳng bất ngờ khi họ ra mắt lối chơi tấn công biến hóa và hiệu quả.

Đã có lần họ vô địch lượt đi V.League bằng lực lượng hùng hậu và tinh nhuệ của mình. Nhưng rốt cuộc, thành công lớn nhất mà bóng đá Đà Nẵng gặt hái được trong vòng 10 năm qua chỉ là tấm huy chương bạc mùa giải 2005.
 
Có lẽ vì thế mà lãnh đạo thành phố đã quyết định chuyển giao đội bóng cho SHB để tìm xung lực mới. Và đó cũng là cách hợp lý nhất để tạo một cơ chế cởi mở cho SHB. Đà Nẵng, giúp họ có đủ nguồn lực để đầu tư.
 
Bây giờ, SHB. Đà Nẵng lại vượt lên phía trước. Họ tạo ra khoảng cách với các đối thủ xếp sau, đặc biệt là những ứng viên vô địch. Sự tiến bộ của SHB. Đà Nẵng thể hiện ở các chiến thắng quan trọng trên sân khách.

Họ đại thắng Xi măng Công Thanh Thanh Hóa 5 bàn không gỡ. Nhưng đỉnh cao và khiến dư luận nghĩ thời của bóng đá Đà Nẵng đã đến là chiến thắng trên sân của Đồng Tâm Long An, một trong tứ đại gia của V.League. Đội chủ nhà đã quyết tâm để tìm lại vị thế, nhưng rốt cuộc, họ đã thua trước một SHB.Đà Nẵng tỉnh táo và hưng phấn.
 
Sự khác biệt giữa Đồng Tâm Long An và SHB. Đà Nẵng là sự nhịp nhàng và hiệu quả trong thi đấu. Trong khi các học trò của huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức luôn giữ được sự uyển chuyển trong lối chơi thì đối thủ tỏ ra nóng vội và bí bách trước áp lực phải thắng. Hệ quả là họ đã thua vì không thể biến những cơ hội có được thành bàn thắng. Còn SHB. Đà Nẵng với sự sắc sảo trên hàng công đã thắng bởi biết cách ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ.
 
Nhìn suốt một chặng đường dài, không bất ngờ khi SHB. Đà Nẵng thăng hoa. Đội bóng này có dàn cầu thủ mà không nhiều đội bóng có được. Họ có những ngôi sao sáng kết hợp với sức trẻ để tạo ra một đội ngũ hùng hậu và ổn định.
 
Ngoại binh của SHB. Đà Nẵng được đánh giá là chất lượng cao với Almeida là chủ công. Hơn thế nữa, nhân tố chính quyết định sự thành công của đội bóng chính là huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức. Huỳnh Đức tỏ ra mát tay với V.League. Các cầu thủ tài năng của đội bóng này luôn biết tập hợp xung quanh huấn luyện viên trẻ.
 
Với những yếu tố đó, người ta tin vào sự ổn định của SHB. Đà Nẵng. Đó cũng chính là điểm khác biệt giữa mùa giải này với thời gian trước đây. Thời của SHB. Đà Nẵng đã đến? Có thể, nếu họ biết giữ lửa trong suốt hành trình dài sắp tới./.
 
(Tin Tức/Vietnam+)