Lữ đoàn công binh 543, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 cho biết đêm 5/9, lũ lớn trên sông Thao đoạn chảy qua khu vực cầu phao được lắp đặt tại địa bàn xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao và xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ làm đứt dây néo, cuốn trôi các phao thuyền và các phương tiện, khí tài lắp ghép tạo thành cầu phao Phong Châu.

Do nước sông lên cao nên vào thời điểm xảy ra sự cố, lực lượng công an, thanh tra tỉnh Phú Thọ và các chiến sỹ thuộc Lữ đoàn 543 đã thông báo lệnh cắt cầu phao, không cho các phương tiện lưu thông nên không xảy ra thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Hơn chục cán bộ, chiến sỹ thuộc Lữ đoàn công binh 543 (Quân khu 2) đã làm nhiệm vụ chống lũ, bảo vệ cầu không để bị cuốn trôi.

Đến 12 giờ trưa 6/9, tất cả các phao thuyền PMP của cầu phao Phong Châu bị lũ cuốn trôi đã được lực lượng công binh lai dắt về khu vực tập kết và đang nhanh chóng chắp nối các phương tiện lưu thông trong thời gian sớm nhất, đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân.

Để đảm bảo giao thông cho người và phương tiện đi qua Sông Thao từ hướng Lâm Thao sang Tam Nông và ngược lại, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Thọ đã bố trí lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng và đơn vị thi công cầu trực phân luồng tạm thời. Cụ thể, tất cả các phương tiện xe cơ giới đi từ hướng Lâm Thao sang Tam Nông và ngược lại đi qua cầu Ngọc Tháp. Người đi bộ, xe đạp (dắt bộ) đi trên hành lang dành cho người đi bộ của cầu Phong Châu.

Cầu phao Phong Châu bắc qua sông Hồng do Bộ Tư lệnh Quân khu 2 trực tiếp chỉ đạo Lữ đoàn công binh 543 thi công lắp đặt từ ngày 3/8, nhằm phục vụ giao thông trên tuyến quốc lộ 32C trong quá trình sửa chữa cầu Phong Châu.

Lữ đoàn công binh 543 đã huy động gần 300 chiến sỹ và nhiều máy móc thiết bị, chủ động tháo gỡ khó khăn, tập trung làm tốt công tác lắp đặt cầu nổi PMP theo đúng tiến độ.

Cầu có trọng tải 60 tấn, dài 240,5m, rộng 6,5m với 2 làn xe chạy ngược chiều nhau, đảm bảo phục vụ nhu cầu giao thông đi lại của nhân dân và các phương tiện xe thô sơ, xe cơ giới dưới 10 tấn hoạt động 24/24 giờ cho đến khi sửa chữa xong cầu Phong Châu./.