Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ở nhà hàng trung tâm Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sự lựa chọn các địa điểm như nhà hát Bataclan, sân vận động Stade de France và một số nhà hàng ở Paris làm địa điểm tấn công ko phải là điều ngẫu nhiên mà là sự lựa chọn có chủ đích của các đối tượng khủng bố.

Sân vận động Stade de France rất nổi tiếng là biểu tượng của thể thao Pháp.

Nhà hát Bataclan cũng là nhà hát nổi tiếng bậc nhất ở thủ đô Paris, có thể xem như một biểu tượng văn hóa và đêm 13/11 vé xem biểu diễn ở nhà hát này đã ở trong tình trạng "cháy vé," tức là nhóm khủng bố đã chọn đúng lúc lượng người ở nhà hát này đông nhất là 1.500 người để hành động.

Trận cầu Pháp-Đức và buổi diễn ở Bataclan đã trở thành "hai nam châm" thu hút số lượng lớn khán giả và sự quan tâm của người dân Paris đêm 13/11 khi mà mọi sự chú ý đã bị tập trung mạnh về một số điểm và sự phân tán tập trung bắt đầu xảy ra vào tối thứ Sáu, các tên khủng bố bắt đầu ra tay.

Việc tấn công vào tối thứ 6 và nhằm cả vào một số nhà hàng cũng nằm trong chuỗi lựa chọn của những kẻ thủ ác. Ở các nước Tây Âu, người dân và nhất là giới trẻ có xu hướng chọn tối thứ 6 làm lúc để xả stress sau khi trải qua cả một tuần làm việc. Những nhà hàng, quán bar, quán bia thường đông kỷ lục vào tối thứ 6 (và tối thứ 7).

Các vụ tấn công đêm 13/11 nhằm vào những biểu tượng thể thao và văn hóa đang thu hút rất đông người theo dõi, cũng như vào tối thứ 6 khi người dân có tâm lý xả hơi còn cơ quan công quyền như cảnh sát, an ninh có phần phân tán sự tập trung cho thấy mức độ theo dõi lịch các sự kiện ở Paris của các đối tượng khủng bố để lựa chọn thời gian và địa điểm tấn công là rất sát sao và có tính toán vô cùng kỹ lưỡng.

Cuối cùng, con số thứ 6 lại ngày 13 cũng có thể lại nằm trong lựa chọn của các đối tượng khủng bố bởi "thứ 6 ngày 13" được xem là những "ngày xấu" và việc chọn ngày này để ra tay sẽ càng làm hiệu ứng của những hành động chúng gây ra và phát tán tâm lý sợ hãi cho người dân./.