Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết rầy nâu, rầy lưng trắng đang phát sinh và gây hại mạnh trên diện rộng đối với lúa đông xuân cuối vụ tại các tỉnh phía Bắc.
 
Hiện có gần 80.000ha lúa nhiễm rầy, tập trung ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thanh Hóa. Mật độ rầy phổ biến ở mức 2.000 - 3.000 con/m2, có nơi lên đến 10.000 con/m2 và gây cháy rầy ở một số diện tích.
 
Hiện tại, thời tiết mưa ẩm, âm u kéo dài rất thuận lợi cho rầy phát triển, nếu không theo dõi và phòng trừ kịp thời, diện tích nhiễm rầy sẽ tăng nhanh, nhất là trên các giống nhiễm ở hầu hết các tỉnh và gây cháy trên diện rộng từ nay đến cuối tháng 5/2009.
 
Trước tình hình trên, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các đơn vị trong ngành phối hợp với các địa phương tăng cường hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, thực hiện các biện pháp phòng trừ; triển khai phun thuốc trừ ở những nơi có mật độ rầy cao từ 3.000 con/m2 trở lên bằng các loại thuốc đặc hiệu; khuyến cáo nông dân giữ mức nước trong ruộng 2-3 cm khi phun thuốc.
 
Đối với những ruộng lúa chắc xanh - đỏ đuôi có mật độ rầy cao khi phun thuốc nhất thiết phải rẽ lúa thành từng băng (4 - 5 hàng lúa) để thuốc tránh tiếp xúc trực tiếp với rầy.
 
Các Chi cục Bảo vệ thực vật tập trung lực lượng cán bộ kiểm tra, nắm chắc diễn biến thời tiết và sâu bệnh để xác định thời gian, diện tích từng trà lúa cần phun trừ cụ thể; đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn./.
 
(TTXVN/Vietnam+)