Một cử tri Kenya đi bỏ phiếu hôm 26/10 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/11, luật bầu cử sửa đổi gây tranh cãi của Kenya đã tự động có hiệu lực, sau khi Tổng thống đắc cử Uhuru Kenyatta không ký phê chuẩn.

Trước đó, hôm 11/10, Quốc hội Kenya đã thông qua dự luật bầu cử sửa đổi, được đảng Jubilee cầm quyền của Tổng thống đắc cử Kenyatta đưa ra sau khi Tòa án Tối cao hủy kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/8 do "những sai phạm" cũng như sự yếu kém của Ủy ban Bầu cử độc lập (IEBC).

Phe đối lập đã chỉ trích gay gắt dự luật trên, cho rằng nội dung dự luật bao gồm những sai phạm trong cuộc bầu cử hôm 8/8 mà Tòa án Tối cao đã nêu ra.

Tuy nhiên, Tổng thống Kenyatta đã không ký các điều khoản sửa đổi trong dự luật trên trước khi bầu cử tổng thống được tiến hành lại vào ngày 26/10, trong đó ông Kenyatta thắng áp đảo với 98% số phiếu bầu.

Theo Hiến pháp Kenya, nếu một dự luật không được Tổng thống ký phê chuẩn hoặc chuyển trở lại Quốc hội trong vòng 14 ngày, luật đó sẽ tự động có hiệu lực.

[Tổng thống Kenya Kenyatta tái đắc cử với số phiếu gần tuyệt đối]

Luật bầu cử sửa đổi giới hạn quyền lực của Chủ tịch IEBC, theo đó, một phó chủ tịch hoặc thành viên ủy ban có thể đảm nhận vai trò của chủ tịch - trong đó có việc tuyên bố người thắng cử - trong trường hợp vị trí này bị trống.

Luật mới cũng cấm tất cả các tòa án hủy kết quả bầu cử với do không phù hợp với bất kỳ luật nào và lực lượng chức năng phải kiểm toàn bộ số phiếu bầu ngay cả khi có chỉ trích. Trước đó, Tòa án Tối cao cho rằng có những phiếu bầu không có dấu kiểm soát an ninh.

Kenya tiến hành bầu cử tổng thống hôm 8/8, với kết quả Tổng thống đương nhiệm Kenyatta thắng cử. Nhưng kết quả này đã bị Tòa án Tối cao Kenya bác bỏ với lý do có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức bầu cử.

Lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia đối lập (NASA) Raila Odinga đã rút khỏi cuộc bầu cử lại vào ngày 26/10 với lý do IEBC chưa thực hiện các biện pháp cải cách đảm bảo loại bỏ triệt để những sai phạm từng mắc phải trong cuộc bầu cử lần trước.

Là đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm Uhuru Kenyatta, việc ông Odinga rút lui đã đảm bảo phần thắng thuộc về ông Kenyatta, nhưng cũng là tiền đề cho những cuộc chiến pháp lý dai dẳng trong tương lai, đẩy Kenya vào tình trạng bất ổn.

Hiện ông Odinga vẫn chưa đưa ra dấu hiệu nào cho thấy sẽ một lần nữa đề nghị Tòa án Tối cao hủy kết quả bầu cử./.